Tổng thống Nga Putin phản đối nhiệm kỳ tổng thống vô hạn

19/01/2020 17:38

Theo nhà lãnh đạo Nga, không nên trở lại với thực tiễn dành nhiệm kỳ vô hạn cho quyền lực nguyên thủ quốc gia.

tổng thống nga putin phản đối nhiệm kỳ tổng thống vô hạn
Tổng thống Putin.

Báo chí Nga cho hay, trong cuộc giao lưu tại thành phố Saint-Peterburg với các cựu chiến binh của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Theo nhà lãnh đạo Nga, không nên trở lại với thực tiễn dành nhiệm kỳ vô hạn cho quyền lực nguyên thủ quốc gia.

Một cựu chiến binh Nga đã nêu đề nghị với Tổng thống Putin. Báo Sputnik cho hay, vị cựu binh nói trên đã yêu cầu ông Putin giải quyết một số vấn đề gắn với Hiến pháp, trong đó có việc sửa đổi hoặc cải thiện một trong những điều khoản để quyền lực của Tổng thống không còn bị giới hạn trong một nhiệm kỳ cụ thể.

"Để rồi sau đó nhân dân sẽ quyết định cho tiếp tục công việc của Tổng thống hay là miễn nhiệm, sau khi cảm tạ về những gì nhà lãnh đạo này đã làm", - vị cựu chiến binh nói và thêm rằng Tổng thống Putin đã củng cố được nền quốc phòng, bây giờ có thể rảnh tay giải quyết những nhiệm vụ khác.

"Còn về thời hạn nắm quyền, tôi hiểu rằng điều đó gắn với mối lo lắng quan tâm của nhiều người trong chúng ta về sự bình ổn của xã hội, sự bình ổn của Nhà nước: cả ổn định bên ngoài và bên trong", - ông Putin đáp lại.

"Đồng thời, sẽ rất đáng báo động nếu quay trở lại tình huống giữa những năm 80, khi các vị lãnh đạo Nhà nước, hết người này đến người khác cứ nắm quyền cho đến ngày cuối cùng và khi rời bỏ chức vụ vẫn không đảm bảo được những điều kiện cần thiết cho việc chuyển giao quyền lực. Vì thế, xin cảm ơn quý vị, nhưng tôi nghĩ rằng tốt hơn hết là không quay lại với tình hình đã diễn ra hồi giữa những năm 80", - Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Hòa Bình