Tổng thống Obama: Thế giới hãy cho ông Trump chút thời gian

21/11/2016 07:08

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi thế giới đừng nghĩ đến điều tồi tệ nhất và cho ông Trump chút thời gian.

tổng thống obama: thế giới hãy cho ông trump chút thời gian

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các nước trên thế giới đừng nghĩ đến điều tồi tệ nhất và hãy dành thời gian cho Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, hãng Reuters đưa tin.

“Thông điệp của tôi dành cho các bạn… và thông điệp tôi muốn gửi đến châu Âu là xin đừng đưa ra nhận định quá tồi tệ”, Tổng thống Obama phát biểu ngày 19/11 (giờ địa phương) trước các lãnh đạo trẻ trong một buổi giao lưu ở thủ đô Lima, Peru, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Ông nhấn mạnh rằng cần phải tạo cho ông Trump một cơ hội để tìm hiểu tất cả các vấn đề và xác định chiến lược cho chính quyền của tân Tổng thống. Ông Obama lưu ý rằng, những hứa hẹn đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử không phải lúc nào cũng phù hợp với các phương pháp điều hành đất nước.

“Điều quan trọng đối với mọi người trên thế giới là xin đừng đưa ra những kết luận tiêu cực mà hãy cho Tổng thống đắc cử một cơ hội để hình thành nội các, đánh giá nhiều vấn đề, quyết định các chính sách, bởi vì như tôi từng nói, chiến dịch tranh cử không giống với lúc điều hành chính phủ thật sự”, Tổng thống Obama lưu ý.

Xem thêm video:

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đưa ra nhiều tuyên bố về chính sách gây tranh cãi, chẳng hạn xóa bỏ các hiệp định thương mại tự do, xây bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người nhập cư trái phép, cấm người Hồi giáo đến Mỹ và hủy bỏ các cam kết của Mỹ đối với NATO.

Tổng thống Obama khẳng định quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ, bày tỏ kỳ vọng ông Trump sẽ thay đổi những tuyên bố gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử một khi ông đối mặt với thực tế trong công việc điều hành chính phủ. Ông Obama cho hay ông Trump sẽ tôn trọng những cam kết của Mỹ đối với NATO, và sẽ không có những thay đổi lớn về chính sách đối với khu vực Mỹ Latinh.

Trong khi đó, mặc cho những lời trấn an được Mỹ đưa ra, truyền thông phương Tây đang liên tục gióng chuông báo động vì những bổ nhiệm đầu tiên của ông Trump.

Tờ New York Times, bằng cách bổ nhiệm vào các chức vụ chủ chốt " những người bảo thủ trung thành", ông Trump khẳng định rằng, ông dự định sẽ thực hiện quá trình khó khăn mà ông đã từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử — đặc biệt về chính sách nhập cư, giám sát người Hồi giáo và với công việc của các cơ quan thực thi pháp luật.

Trong khi đó, tờ Washington Post cũng nhận định nhiều khả năng, những bổ nhiệm này đoán định trước "cách Mỹ tiến hành thô bạo và không hiệu quả" chống lại thế giới Hồi giáo” và áp dụng các phương pháp vi phạm luật pháp quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, Reuters dẫn lời một viên chức ban chuyển giao quyền lực giấu tên hôm nay cho biết, ông Trump đã chọn ông Pompeo làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Trung tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Mai Anh