Tổng thống Philippines bị tố lập "Biệt đội tử thần" giết 1.000 người

15/09/2016 18:15

Tổng thống Philippines bị tố đã lập ra "Biệt đội tử thần" chuyên tiêu diệt các tội phạm khi còn làm Thị trưởng Davao.

tổng thống philippines bị tố lập "biệt đội tử thần" giết 1.000 người

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị cáo buộc lập ra "Biệt đội tử thần" đứng sau các vụ thanh trừng tội phạm đẫm máu.

Phil Star ngày 15/9 đưa tin, một người tự nhận là thành viên của “Biệt đội tử thần Davao” đã tiết lộ rằng, Tổng thống Duterte chính là người đứng sau những vụ thanh trừng tội phạm đẫm máu tại thành phố này trong thời gian ông còn giữ chức Thị trưởng. 

Cụ thể, trong một phiên điều trần tại Thượng viện Philippines, một người đàn ông có tên Edgar Matobato đã thừa nhận rằng ông là thành viên của một nhóm sát thủ tại thành phố Davao.

Theo lời khai của người này, nhóm sát thủ kể trên chuyên thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt những nghi phạm hoặc tội phạm tại thành phố Davao dưới sự chỉ đạo của cựu Thị trưởng Rodrigo Duterte, người hiện đang giữ chức vụ Tổng thống Philippines.

>>>>Xem thêm video:

“Tôi muốn đòi lại công lý cho những người đã thiệt mạng bởi tội lỗi của chúng tôi”, Edgar Matobato lý giải động cơ khiến ông đứng ra làm chứng tại phiên điều trần.

Matobato cho biết, trước đây ông từng là thành viên của Đơn vị dân quân địa phương. Sau đó, ông đã được Duterte tuyển vào “Biệt đội tử thần Davao” (DDS).

DSS đã được Duterte thành lập vào năm 1988 trong thời gian giữ chức Thị trưởng thành phố. Ban đầu, đội quân này chỉ có 7 thành viên, thế nhưng qua nhiều năm, số lượng thành viên trong đội đã tăng lên nhanh chóng. 

Cũng theo Matobato, vào năm 1993, Duterte đã ra lệnh đánh bom một nhà thờ Hồi giáo tại Davao nhằm trả thù cho một vụ tấn công bằng bom nhằm vào nhà thờ Công giáo trước đó.

Bên cạnh đó, Matobato còn tố cáo Duterte đã đứng đằng sau vụ bắt cóc và giết chết nghi phạm khủng bố Salim Makdhum trên đảo Samal, cách 44 km so với trung tâm thành phố Davao.

>>>>>Xem thêm video:

Sát thủ này khẳng định rằng Tướng Ronald “Bato” Dela Rosa, người hiện đang đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia, có biết tới vụ bắt cóc đó song ông đã làm ngơ để nhóm DDS giết chết nghi phạm Makdhum.

Kết thúc phiên điều trần tại Thượng viện, ông Ernesto Abella - người phát ngôn của Tổng thống Duterte, đã lên tiếng trấn an người dân. Trong một cuộc họp báo tại Malacanang, ông Abella cho rằng, công chúng cần phải tỏ ra khách quan trước những lời khai tại phiên điều trần.

Từ lâu, đã có rất nhiều lời đồn đoán về việc Tổng thống Duterte đứng sau sự lộng hành của một nhóm sát thủ có biệt danh "Biệt đội tử thần", đội chuyên tiêu diệt các phần tử tội phạm nguy hiểm trong địa phương.

Và chỉ trong 10 năm từ 1998 đến 2008, nhóm này bị tình nghi có dính líu tới các vụ mất tích và án mạng của trên 1.000 người tại Davao.

Hán Hiển (Theo Phil Star)