Tổng thống Poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo Liên Xô?

23/03/2019 15:52

Tướng Ukraine kể về việc Poroshenko định làm việc trong các cơ quan đặc vụ của Liên Xô, báo Sputnik của Nga cho hay.

tổng thống poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo liên xô?
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko (bên phải) và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong những năm sinh viên đã bày tỏ mong muốn được làm việc trong các cơ quan đặc vụ của tình báo Liên Xô.

Đây là điều mà Đại tướng Nhikolay Malomuzh, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraine chia sẻ trong chương trình của kênh truyền hình số 4, trang báo của Nga trích dẫn cho biết.

Cùng với ông Poroshenko, cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc vùng Odessa, Mikhail Saakashvili cũng từng có kế hoạch vào làm việc cho các cơ quan đặc vụ.

Theo vị tướng Ukraine, hai ông Poroshenko và Saakashvili từ khi bắt đầu học tập tại Trường Quan hệ Quốc tế Kiev được coi là những ứng cử viên tiềm năng để làm việc trong các cơ quan đặc vụ, vì thế cơ quan này khi đó đã duy trì liên lạc và nghiên cứu họ.

Tổng thống Ukraine đương nhiệm khi đó nói: "Tôi muốn làm việc trong các cơ quan đặc vụ", -đại tướng Nhikolay Malomuzh tiết lộ thêm.

tổng thống poroshenko từng muốn làm việc cho tình báo liên xô?
Hai ông Poroshenko và Saakashvili.

"Chúng tôi đã nghiên cứu hai người này tới thời kỳ cuối cùng. Và Liên Xô tan rã, sau đó diễn ra việc nghiên cứu đánh giá và ở thời kỳ cuối, do những nguyên nhân khách quan, ông Piotr Poroshenko đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ máy nhân sự thuộc cơ quan đặc vụ, khi đó đã là cơ quan đặc vụ của Ukraine", - ông Nhikolay Malomuzh nói.

Theo ông Nhikolay Malomuzh, ông Saakashvili đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, tuy nhiên, sau khi trở về Gruzia, ông đã chọn cho mình sự nghiệp chính trị, vị tướng kết luận.

Năm 2014, Poroshenko đã ký luật về thanh lọc chính quyền. Bình luận về quyết định của mình, ông này từng viết trên Twitter rằng việc áp dụng thanh lọc này sẽ giúp làm sạch bộ máy nhà nước "khỏi các đặc vụ KGB và thủ lĩnh đảng khu vực".

Hòa Bình (theo Sputnik)