Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả mạnh mẽ NATO

20/07/2018 10:46

Nga sẽ có những đáp trả thích đáng trước động thái tiêu cực của khối này ở gần biên giới.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu trong một cuộc họp với các đại sứ và đại diện ngoại giao Nga hôm thứ Năm, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moscow không thể để những hành động khiêu khích của liên minh quân sự NATO gây ra mối đe doạ an ninh trực tiếp cho Moscow.

“Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng các động thái gây hấn gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga. Các đối tác của chúng tôi muốn gia tăng căng thẳng, đang tìm cách đưa Ukraine và Georgia vào quỹ đạo quân sự của liên minh (NATO).

Nhưng họ nên xem xét những hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện chính sách vô trách nhiệm như vậy”, nhà lãnh đạo Putin nhấn mạnh.

Theo ông, chìa khóa để bảo đảm an ninh và ổn định tại châu Âu nằm ở việc thúc đẩy hợp tác và khôi phục lòng tin “hơn là thành lập thêm các căn cứ quân sự mới và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở gần biên giới Nga như những gì đang diễn ra hiện nay”.

“Cần có một chương trình nghị sự khác biệt và tích cực hơn, nhằm tăng cường hợp tác và tìm kiếm tiếng nói chung”, Tổng thống khẳng định.

Ông cũng tiết lộ rằng, vấn đề này đã được ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận tại cuộc họp diễn ra ở Helsinki, Phần Lan vào ngày 16 /7.

Thu Trang