Tổng thống Putin tiết lộ điều kiện cho phép dẫn độ tin tặc sang Mỹ

14/06/2021 14:03

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng cho phép dẫn độ tin tặc từ Nga sang Mỹ với một điều kiện.

tổng thống putin tiết lộ điều kiện cho phép dẫn độ tin tặc sang mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 13/6, chia sẻ trên đài truyền hình Rossiya-1 TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, điện Kremlin sẽ cho phép Mỹ dẫn độ tin tặc từ Nga trên nguyên tắc có qua có lại.

“Nếu hai nước cùng thỏa thuận dẫn độ tội phạm, Nga dĩ nhiên sẽ làm điều đó nhưng chỉ trong trường hợp bên kia (ở đây là Mỹ) cũng có hành động tương tự cho phép dẫn độ tội phạm tương ứng tới Nga”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga cho rằng đây là nguyên tắc chính thức khi các nước cùng muốn cam kết một điều gì đó. “Đây là nguyên tắc công bằng. Hai bên phải đưa ra cam kết tương đương nhau”, lãnh đạo Nga nói.

Hiện tại, an ninh mạng đang là vấn đề cấp bách nhất vì chỉ một sự cố mất kết nối trong hệ thống sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ông Putin nhấn mạnh thêm.

Nhận định trên của Tổng thống Nga được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Dự kiến tại hội nghị sắp tới, vấn đề tấn công mạng, sẽ là một trong những chủ đề chính mà hai lãnh đạo đưa ra bàn luận.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong tấn công mạng nhằm vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ Colonial Pipeline vì thủ phạm tấn công mã độc đang ở Nga.

Đọc thêm về địa điểm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Trang Trần