Tổng thống Trump nói gì khi Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử tên lửa?

25/07/2018 07:25

Tổng thống Trump đã hoan nghênh trước thông tin cho rằng Bình Nhưỡng bắt đầu dỡ bỏ cơ sở thử tên lửa.

Tổng thống Trump nói gì khi Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử tên lửa? 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu trước các cựu chiến binh Mỹ tại một sự kiện ở Kansas, bang Missouri ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, hình ảnh vệ tinh mới cho thấy, Triều Tiên đã bắt đầu tiến trình dỡ bỏ bãi thử tên lửa chủ chốt và chính phủ Mỹ đánh giá cao điều này.

Ông nhấn mạnh “đã có cuộc gặp tuyệt vời với nhà lãnh đạo  Kim Jong-un và dường như tình hình đang diễn ra tốt đẹp".

Những nhận xét của lãnh đạo Nhà Trắng được đưa ra sau khi trang mạng 38 North của Mỹ công bố những hình ảnh cho thấy dường như Bình Nhưỡng đã bắt đầu tiến trình dỡ bỏ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa tại Bãi phóng tên lửa Sohae.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, các thông tin nêu trên "hoàn toàn phù hợp với cam kết" được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra, tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng 6 vừa qua.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi đã thúc giục để có những thanh sát viên tại hiện trường khi cơ sở thử động cơ được dỡ bỏ, phù hợp với cam kết của ông Kim Jong-un".

Khi được hỏi Triều Tiên cần thêm những động thái nào nữa sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 tại Singapore, ông Pompeo cho biết: "Họ cần phi hạt nhân hóa hoàn toàn và trọn vẹn. Đó là những bước đi được lãnh đạo Triều Tiên cam kết". 

Thùy Dương