Tổng thống Trump sắp tiếp cận thông tin tình báo tối mật của Mỹ

13/11/2016 06:03

Sau khi đắc cử, hiện, Tổng thống Donald Trump có thể tiếp cận những thông tin tình báo tối mật nhất của Mỹ.

tổng thống trump sắp tiếp cận thông tin tình báo tối mật của mỹ

Sau khi đắc cử, hiện, Tổng thống Donald Trump hiện có thể tiếp cận những thông tin tình báo tối mật nhất của Mỹ.

Fox News ngày 12/11 đưa tin, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump giờ đây đã có quyền tiếp cận các thông tin tình báo tối mật nhất của chính phủ Mỹ.

Theo đó, hai nguồn tin tình báo khẳng định bản Báo cáo thường ngày của Tổng thống (PDB) hiện đã sẵn sàng với ông Trump, sau khi Nhà Trắng chỉ đạo rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11 có thể tiếp cận với các tài liệu này để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được thực hiện thật trơn tru.

Xem thêm video:

Ngoài ra, nguồn tin cho biết họ không thể loại trừ trường hợp ông Trump sẽ đọc được các tài liệu này sớm nhất vào tuần tới.

PDB được coi là tờ báo tối mật dành cho Tổng thống, và bây giờ sẽ dành cho Tổng thống mới đắc cử. PDB khác với những tài liệu được cung cấp trong cuộc họp giao ban với các ứng cử viên sáng giá hoặc những tài liệu hướng dẫn ứng viên chú ý đến các chủ đề như Trung Quốc, Iran và khủng bố IS. Mỗi ứng viên có thể tự do đề nghị các tài liệu bổ sung về các chủ đề phù hợp với nhu cầu cá nhân và các tài liệu này được làm sẵn có để trao đổi với các ứng viên khác.

Theo Fox News, vì tính an toàn bảo mật, Nhà Trắng có một không gian dành riêng cho việc chuyển giao quyền lực để Tổng thống mới đắc cử nhận PDB. Do đó, nếu ông Trump nhận được PDB tại New York, ông sẽ phải di chuyển đến một địa điểm liên bang bảo mật, ví dụ như văn phòng FBI.

Xem thêm video:

Ngoài ra, bên cạnh việc sắp được đọc tài liệu tình báo hàng đầu của Mỹ, hiện ông Trump và nhóm chuyển giao của ông đang bận rộn với việc tìm kiếm các ứng viên tiềm năng đảm nhận vai trò chủ chốt trong chính quyền.

Trước đó, hôm 11/11, ông Trump đã đăng tải trên mạng Twitter rằng ông “đã có một ngày bận rộn” trong việc lên kế hoạch ở New York và sẽ sớm “đưa ra một số quyết định quan trọng cho người dân về những người tham gia vận hành chính phủ của chúng ta”.

Hằng Thu (Theo Fox News)