Tổng thống Trump tức giận vì Toà phúc thẩm không khôi phục sắc lệnh

10/02/2017 10:35

Ngày 10/2, Toà Phúc Thẩm vùng thứ 9 ra phán quyết không khôi phục sắc lệnh tị nạn, nhập cư của Tổng thống

Tổng thống Trump tức giận vì Toà phúc thẩm không khôi phục sắc lệnh 1

Biểu tình phản đối sắc lệnh nhập cư, tị nạn của Tổng thống Donald Trump rầm rộ từ trong và ngoài nước

Sau khi điều trần và xem xét, cả ba Thẩm phán tại Toà Phúc thẩm vùng thứ 9 đều đồng thuận cho rằng: Chính phủ Tổng thống Donald Trump không nêu được bằng chứng cho thấy bất cứ mối đe doạ nào từ các nước được nêu tên trong sắc lệnh có thể gây ra các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ” – ba Thẩm phán nhận định.

Toà Phúc thẩm còn tuyên bố Tổng thống Trump đã tự ý đưa ra sắc lệnh: “Thay vì đưa ra bằng chứng giải thích việc cần thiết phải đưa ra sắc lệnh, chính phủ Mỹ lại đặt chúng ta vào vị trí không thể xem xét quyết định này một chút nào. Chúng tôi không đồng ý, lý do như đã giải thích ở trên”.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tức giận, đăng tải qua Twitter rằng “gặp lại các ông trên toà”. Theo BBC, có thể chính phủ sẽ đệ đơn lên Toà Phúc thẩm nhưng vì đề xuất Thẩm phán Neil Gorsuch làm Chánh án Toà án Tối cao chưa được thông qua nên có lẽ toà cấp dưới sẽ đảm nhận.

Vụ kiện pháp lý trên liên quan tới việc Thẩm phán Toà án Địa hạt tại Seattle James Robarts ra phán quyết yêu cầu đình chỉ ngay lập tức sắc lệnh tị nạn, nhập cư của Tổng thống Donald Trump trên toàn quốc. Sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kháng cáo lên Toà Phúc thẩm vùng thứ 9.

Sắc lệnh tị nạn của Tổng thống Trump cấm tất cả công dân đến từ 7 nước Trung Đông (Syria, Yemen, Lybia, Iran, Iraq, Sudan...) vào Mỹ trong 90 ngày và dừng chương trình tị nạn trong 120 ngày gây ảnh hưởng tới hoạt động đi lại, dấy lên làn sóng biểu tình rầm rộ.

Xem thêm video người biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump đập phá ngân hàng

B.T (Theo BBC)