Tổng thư ký NATO: Mỹ ngày càng lo về "kích cỡ", vị thế của Trung Quốc

08/11/2019 10:09

Ông Jens Stoltenberg nói rằng Mỹ lo ngại về vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới.

tổng thư ký nato: mỹ ngày càng lo về "kích cỡ", vị thế của trung quốc
Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng Washington đang lo lắng về việc Trung Quốc đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trên trường thế giới.

Người đứng đầu NATO cũng khuyến cáo Mỹ nên duy trì quan hệ chặt chẽ với bạn bè trong tình huống này, bởi vì sự đoàn kết sẽ đảm bảo sức mạnh.

"Ở Hoa Kỳ, họ quan tâm đến quy mô của Trung Quốc. Hoa Kỳ luôn là nền kinh tế đồ sộ nhất, lớn nhất, với công nghệ tiên tiến nhất, lớn nhất trong mọi thứ.

Trung Quốc hiện đang phát triển lớn hơn, với nền kinh tế lớn hơn, GDP lớn, Bắc Kinh tăng chi tiêu quân sự và phát triển công nghệ", - ông Stoltenberg phát biểu hôm thứ Năm tại một trung tâm nghiên cứu ở Đức.

"Tôi đã nói với người Mỹ rằng nếu các bạn quan tâm đến kích cỡ, thì cần phải giữ bạn bè của mình gần hơn, bởi vì cùng nhau, chúng ta thực sự rất" lớn", - ông Stoltenberg lưu ý.

Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ quan điểm rằng Hoa Kỳ không từ bỏ châu Âu, mà hoàn toàn ngược lại.

"Nghịch lý ở chỗ, bất chấp sự khác biệt mà chúng ta thấy giữa các đồng minh NATO, Châu Âu và Bắc Mỹ ngày nay đang làm việc với nhau nhiều hơn trong khoảng thời gian nhiều năm.

Hoa Kỳ đang đầu tư vào an ninh châu Âu, với rất nhiều quân đội, cơ sở hạ tầng và rất nhiều cuộc tập trận", - Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Hòa Bình