Tổng Tư lệnh NATO: Lệnh ngừng bắn tại Ukraine chỉ trên danh nghĩa

21/09/2014 13:08

Ngày 21/9, BBC trích lời Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove chỉ trích lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và phe ly khai miền đông nước này đang "tồn tại chỉ trên danh nghĩa".

Ngày 21/9, hãng BBC trích lời Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove nói, lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và phe ly khai miền đông nước này đang “tồn tại chỉ trên danh nghĩa”.

tổng tư lệnh nato: lệnh ngừng bắn tại ukraine chỉ trên danh nghĩa
Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu - Tướng Philip Breedlove

Sau cuộc gặp với các chỉ huy quân sự của NATO, ông Philip Breedlove cho biết, “tình hình tại Ukraine lúc này không hề tốt đẹp”. “Lệnh ngừng bắn được duy trì chỉ trên danh nghĩa, còn những gì thực sự đang diễn ra lại là câu chuyện khác”. Theo Tướng Philip Breedlove, số lượng các vụ pháo kích được bắn ra thời gian gần đây tương đương với số vụ pháo kích trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tuy nhiên, ông Philip vẫn “đặt hy vọng” vào thỏa thuận mới vừa được ký giữa chính phủ và phe ly khai hôm 20/9 vừa rồi. Tổng Tư lệnh NATO hoan nghênh việc các bên đã ký bản ghi nhớ 9 điều về lệnh ngừng bắn tại Misnsk sáng ngày 20/9 với sự tham gia của đại diện chính phủ Ukraine, Nga, phe ly khai miền đông, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Cũng trong phát biểu này, ông Philip Breedlove cho biết, NATO có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại các nước có biên giới với Nga trong đó có các nước Baltic.

Trang Trần (Theo BBC)