Toshiya Miura và triết lý bóng đá của Simeone

17/09/2014 16:04

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh Toshiya Miura với thuyền trưởng của Atletico Madrid, nhưng HLV người Nhật đang dùng triết lý thành công của chính Simeone để áp dụng vào bóng đá Việt Nam.


Trong mọi buổi tập của các đội tuyển Việt Nam dưới thời Miura có một điểm rất dễ nhận ra, đó là sự kỷ luật và tích cực luôn phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó ông Miura cũng đưa ra những bài tập rất nặng để rèn giũa các chàng trai áo đỏ. Với HLV người Nhật, cách thành công nhanh nhất là chăm chỉ luyện tập.


Đó cũng là điều người ta dễ nhận thấy ở Atletico Madrid dưới thời Simeone, một đội bóng không có nhiều ngôi sao nhưng lại có được thành công nhờ vào chất lửa trong lối chơi. Bí quyết trong chiến thuật của Simeone là tạo áp lực lên đối phương và có vẻ như HLV Miura đang tái hiện điều đó ở ĐTVN và Olympic. Trong thời gian tập trung, HLV người Nhật luôn chú trọng vào những bài tập nặng để nâng cao sức chiến đấu của các chàng trai áo đỏ.


HLV Miura cũng đang hướng ĐTVN và Olympic theo cách chơi của Atletico. Đó là chiến thuật mà các tiền đạo phải di chuyển rộng và liên tục để gây áp lực ngay bên phần sân đối phương. Trong khi đó hàng tiền vệ phải là những “chiến binh” đích thực, phải luôn góp mặt ở mọi tình huống trên sân.


Thực tế, triết lý của Miura đã mang lại những thành công ngoài mong đợi với chiến thắng của ĐTVN trước Myanmar, Hong Kong và mới đây là việc Olympic VN đè bẹp Olympic Iran tới 4-1 tại Asiad 2014. Đây đều là những trận cầu mà các học trò của ông Miura giành chiến thắng nhờ việc gây áp lực lên đối thủ.


Nhất là trong trận gặp đối thủ mạnh Olympic Iran, bất chấp việc đại diện Tây Á là ứng viên vô địch Asiad, các học trò của Miura đã di chuyển liên tục khiến đối thủ gặp khó. Không những thắng về mặt tỷ số, Olympic Việt Nam cũng hoàn toàn áp đảo về thế trận nhờ sự nhiệt huyết của các cầu thủ. Sau trận đấu, HLV trưởng Olympic Iran thừa nhận, đây là chiến thắng hết sức thuyết phục của thày trò Miura.


Giống như người đồng nghiệp nổi tiếng Simeone, HLV Miura đang đưa bóng đá trở về với đúng “bản ngã” của nó. Đó là yêu cầu về tính tập thể và nhất là tính chiến đấu trong lối chơi. 11 cầu thủ khi đã ra sân là phải cháy hết mình, thi đấu lăn xả (nhưng không bạo lực), đó là lý do mà Simeone luôn thành công ở mọi đội bóng mà mình dẫn dắt. Còn với Miura, người hâm mộ đã nhìn thấy ánh sáng le lói sau những trận đấu thuyết phục của ĐTQG và Olympic, hy vọng rằng chiến lược gia người Nhật sẽ là cú hích để đem lại thành công cho BĐVN trong thời gian sắp tới.

Doãn Công (CTV)