Toyota góp phần đổi mới cách dạy về an toàn giao thông trong trường học

25/03/2020 10:08

Một trong những chương trình đáp ứng nhu cầu của xã hội về giáo dục kỹ năng tham gia giao thông là “Toyota cùng em học an toàn giao thông”.

toyota góp phần đổi mới cách dạy về an toàn giao thông trong trường học
Phần thi Kiến thức - Chương trình Toyota cùng em học ATGT năm học 2018 - 2019

Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” đã góp phần đưa giáo dục an toàn giao thông vào chương trình dạy học, đổi mới phương pháp tuyên truyền giáo dục góp phần kéo giảm tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông văn minh an toàn cho trẻ em tiểu học.

Những năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông (TNGT) tại Việt Nam trong năm qua đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người tử vong và số người bị thương. Có được kết quả này là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự đồng thuận của người dân và ý thức của đại đa số người tham gia giao thông đã được nâng lên.

Tuy nhiên, hiện còn xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây tử vong và bị thương nhiều người mà nguyên nhân vẫn từ ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện.

Trong bối cảnh này, việc giáo dục An toàn giao thông ở trẻ em ngày càng trở nên cấp thiết. Một trong những chương trình đáp ứng nhu cầu chung của xã hội về giáo dục kỹ năng tham gia giao thông là “Toyota cùng em học an toàn giao thông” do Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD & ĐT) và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Chương trình đã để lại nhiều dấu ấn tích cực và được toàn xã hội quan tâm, hưởng ứng.

Với mong muốn mang tới cho các em học sinh những bài giảng về ATGT hấp dẫn và bổ ích hơn, năm nay, chương trình cấp tỉnh được tổ chức với nhiều nội dung mới hơn, sáng tạo hơn như thiết kế nhiều trò chơi hấp dẫn, tổ chức phần giao lưu tăng sự tương tác, có tính giáo dục cao nhằm thu hút sự tham gia của các đội chơi và khán giả.

Với phương pháp giáo dục "học mà chơi, chơi mà học" cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng, mang lại hiệu quả cao, chương trình đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của giáo viên cũng như các em học sinh.

toyota góp phần đổi mới cách dạy về an toàn giao thông trong trường học
Học sinh hào hứng tại chương trình Toyota cùng em học ATGT

Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia cho 10 tỉnh thành xuất sắc, năm nay Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho các tỉnh, mỗi mô hình trị giá 100 triệu đồng nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.

Mô hình trao tặng bao gồm: kẻ đường mô phỏng ngã tư, cột đèn tín hiệu, biển báo, bục điều khiển và trang phục Cảnh sát giao thông, xe đạp thiếu nhi… Nhờ những mô hình này, các em học sinh sẽ được học và tìm hiểu một cách thực tế về kỹ năng tham gia giao thông, qua đó nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho thế hệ trẻ.

Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15 được triển khai từ tháng 12/2019 trong phạm vi cấp tỉnh. Hoạt động giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tỉnh dành cho giáo viên và học sinh tiểu học được tổ chức tại 8 tỉnh thành trên cả nước. Hiện tại chương trình đã tổ chức thành công ở Lạng Sơn, Lai Châu, Ninh Bình, Ninh Thuận và Cà Mau.

Là nhà sản xuất ô tô số 1 tại Việt Nam, bên cạnh mục tiêu giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường ô tô, TMV luôn nỗ lực đóng góp cho xã hội thông qua nhiều hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa, tập trung vào 4 lĩnh vực chính bao gồm: an toàn giao thông, giáo dục - đào tạo, bảo vệ môi trường và thể thao - văn hóa, trong đó lĩnh vực ưu tiên hàng đầu là an toàn giao thông. Chính vì vậy, Toyota Việt Nam đã phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện chương trình Toyota Cùng em học An toàn Giao thông dưới sự hỗ trợ của Ủy ban ATGT quốc gia kể từ năm học 2005 - 2006.

Việc kịp thời thay đổi hình thức tổ chức giáo dục ATGT trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chính là minh chứng cho những nỗ lực của Toyota trong việc đóng góp cho xã hội, cụ thể là mong muốn góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thế hệ trẻ và chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tại các tỉnh thành, chương trình tập trung vào các nội dung chính như sau:
Đối với học sinh (gồm 03 nội dung):
- Tìm hiểu kiến thức & kỹ năng tham gia giao thông an toàn
- Vẽ tranh tập thể theo đề tài ATGT
- Trình diễn, thể hiện năng khiếu thơ ca hò vè về chủ đề ATGT
Đối với giáo viên (gồm 02 nội dung):
- Thực hành 1 bài dạy về giáo dục ATGT
- Tham gia hội thảo và tham luận về “Đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học”.

A. Khánh