TP Cà Mau xử lý thế nào gần 600m3 đất không đủ giấy tờ vừa tịch thu?

19/08/2022 20:38

UBND TP Cà Mau (Cà Mau) đang xử lý gần 600m3 đất không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, sau khi tịch thu.

Trước đó, bãi đất của ông Trần Văn Tâm, ở phường 1, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) bị chính quyền địa phương tịch thu do vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước, khoáng sản mà Báo Giao thông cũng đã có phản ánh.

Và ngày 19/8, cơ quan chức năng TP Cà Mau xác nhận, đang xem xét văn bản để tiến hành đấu giá 577m3 đất tịch thu do vi phạm này.

TP Cà Mau xử lý thế nào gần 600m3 đất không đủ giấy tờ vừa tịch thu? 1

Khu vực bãi đất vi phạm và đất bị tịch thu.

Ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, đơn vị đã giao Phòng Tài chính - Kế hoạch TP chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT cùng cấp và các đơn vị có liên quan. Theo đó, căn cứ quy định, xử lý tang vật tịch thu được do vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Phòng TN&MT TP Cà Mau xác nhận, sau khi nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Cà Mau, ông Tâm đã nộp 45 triệu đồng tiền phạt. Tuy nhiên, ông này đã đóng phạt chậm so với quyết định nên bị phạt thêm khoản phí chậm nộp.

“Theo nội dung quyết định xử lý vi phạm hành chính của UBND TP Cà Mau có hình thức phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khối lượng bùn, đất mà ông Tâm đã khai thác.

Để thực thi quyết định, Phòng TN&MT đã đề xuất UBND TP Cà Mau chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp các đơn vị có liên quan xử lý tang vật tịch thu là 577m3 bùn đất đang lưu chứa tại thửa 21-23, tờ bản đồ số 01 (thuộc khóm 6, phường 1, TP Cà Mau) đúng theo quy định.

Hiện tại số lượng đất vi phạm vẫn còn ở bãi chứa của người vi phạm”, ông Minh nói.

TP Cà Mau xử lý thế nào gần 600m3 đất không đủ giấy tờ vừa tịch thu? 2

Biên lai nộp phạt có phát sinh khoản phí nộp chậm của ông Tâm.

Một lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Cà Mau xác nhận, sau khi xử phạt hành chính, địa phương đã tịch thu toàn bộ số bùn đất khai thác trái phép.

Còn quy trình, hướng xử lý số lượng đất vi phạm do khai thác bùn đất trái phép mà có? “Chúng tôi đang nghiên cứu văn bản, có thể là thanh lý nộp tiền vào ngân sách. Luật cho phép, nên chúng tôi xem xét bán đấu giá công khai”, vị này nói.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, bãi đất này khá rộng, hoạt động không phép, tập kết rất nhiều đất bùn đang tồn tại giữa lòng TP Cà Mau. Bãi đất nằm trên đường Lý Văn Lâm, thuộc khóm 6, phường 1, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau).

Theo người dân địa phương, họ không biết nguồn gốc đất bùn được lấy từ đâu đem về và có hoá đơn, hợp đồng mua bán gì hay không. Họ chỉ biết nơi đây thường xuyên có tàu chở đất bùn đến tập kết lên bãi chứa, phơi khô rồi chở đi bán cho người dân có nhu cầu sử dụng.

TP Cà Mau xử lý thế nào gần 600m3 đất không đủ giấy tờ vừa tịch thu? 3

Quyết định xử phạt hành vi vi phạm của ông Tâm.

Theo UBND TP Cà Mau, bãi đất trái phép trên là của ông Trần Văn Tâm (40 tuổi, ngụ khóm 8, phường 8, TP Cà Mau) hoạt động trái pháp luật.

Ông Tâm đã có hành vi sử dụng phương tiện cơ giới để khai thác dưới lòng sông đưa lên bờ và chứa tại bãi đất này. Khối lượng đất mà ông Tâm khai thác vi phạm được đoàn kiểm tra xác định là 577m3.

Từ đó, UBND TP Cà Mau đã quyết định xử phạt ông Tâm với số tiền 45 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu toàn bộ khối lượng đất khai thác vi phạm là 577m3; buộc ông Tâm đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Nhật Anh