TP Gia Nghĩa có tiềm năng, lợi thế của đô thị trẻ, năng động

16/01/2020 07:00

Tối 15/1, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

TP Gia Nghĩa có tiềm năng, lợi thế của đô thị trẻ, năng động 1
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Gia Nghĩa cho lãnh đạo TP Gia Nghĩa.

Tối 15/1, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường v Quốc hội về việc thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông cho lãnh đạo UBND phường Quảng Thành và TP Gia Nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đạt nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2019, tỉnh đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá là 7,83%, đạt vượt 12 nhóm chỉ tiêu kinh tế xã hội, thu ngân sách vượt dự toán hơn 13% so với năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,15 tỷ USD, khách du lịch tăng với trên 385.000 lượt người. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng gần 4% với trên 600 doanh nghiệp. 35% xã đã đạt chuẩn chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều khởi sắc, tạo việc làm mới cho trên 18.000 người, giảm nghèo được 3% và hiện nay người nghèo con trên 10%.

TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông được thành lập trên cơ sở toàn bộ 284,11km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 85.082 người của thị xã Gia Nghĩa. TP Gia Nghĩa giáp các huyện Đắk Glong, Đắk R’Lấp, Đắk Song và tỉnh Lâm Đồng. TP Gia Nghĩa có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, Nghĩa Thành, Nghĩa Trung, Quảng Thành và 2 xã: Đắk Nia, Đắk R’Moan.

Riêng Gia Nghĩa từ khi thành lập thị xã, qua 15 năm trưởng thành và phát triển đã đóng góp quan trọng vào thành quả trên. Tăng trưởng kinh tế luôn đạt khá, thu ngân sách vượt dự toán, thương mại dịch vụ diễn biến tích cực, ngành nghề kinh doanh đa dạng, bộ mặt đô thị được quan tâm chỉnh trang, nâng cấp. Hệ thống giao thông chiếu sáng, nước sạch, điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt đã được chú trọng đầu tư. Nhờ vậy, bộ mặt đô thị đã thực sự khang trang, đẹp và hiện đại hơn.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Việc thực hiện chính sách người có công được chú trọng, các hoạt động văn hóa, lễ hội, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể được kiện toàn, và hoạt động hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

TP Gia Nghĩa có tiềm năng, lợi thế của đô thị trẻ, năng động 2
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Với những kết quả nêu trên, Gia Nghĩa xứng đáng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ghi nhận và công nhận là thành phố thuộc tỉnh Đắk Nông. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào và cũng là động lực tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của thành phố nói riêng, tỉnh nói chung trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TP Gia Nghĩa có tiềm năng, lợi thế của đô thị trẻ, năng động 3
Văn nghệ chào mừng TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ông Nguyễn Bốn khẳng định: “TP Gia Nghĩa được thành lập không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Gia Nghĩa mà còn niềm vui chung của chính quyền, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Đây là tiền đề, là sự khởi đầu mới và động lực để TP Gia Nghĩa tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các mục tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Phấn đấu xây dựng TP Gia Nghĩa xứng đáng với tiềm năng, lợi thế để trở thành đô thị trẻ, năng động, đáp ứng sự kì vọng của nhân dân thành phố”.

Ngọc Hùng