TP HCM sẽ gấp rút lập các trung tâm hỗ trợ người khó khăn do dịch Covid-19

02/08/2021 19:17

TP HCM sẽ lập các trung tâm hỗ trợ người khó khăn ở quận huyện, phường, xã; đề xuất giảm tiền điện, nước cho người nghèo.

Ngày 2/8, Phó bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đoàn thể, quận huyện về công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP HCM Trần Thị Diệu Thúy đề xuất, ngoài thực phẩm, nhu yếu phẩm, TP cần hỗ trợ tiền mặt, đề xuất giảm tiền điện, nước, tiền nhà trọ để chia sẻ khó khăn cho người lao động nghèo do dịch kéo dài.

tp hcm sẽ gấp rút lập các trung tâm hỗ trợ người khó khăn do dịch covid-19

Chia sẻ khó khăn cho những người lao động thất nghiệp

Theo bà Diệu Thúy, người dân ở các tỉnh không thể bám trụ lại tại TP HCM dù được hỗ trợ nhiều từ các tổ chức như giúp lương thực, thực phẩm thiết yếu nhưng vẫn rất khó khăn. Họ không còn đủ tiền để bám trụ lại TP, khi tiền điện, nước, tiền nhà trọ đè nặng lên vai trong khi thu nhập đã mất.

Bà Thuý ví dụ, một nhà trọ 3 triệu đồng/tháng, được giảm 50% họ vẫn phải trả 1,5 triệu đồng. "Vậy 1,5 triệu đồng kiếm ở đâu khi 2 tháng nay không có việc làm, phải đi nhận từng túi gạo, từng chai nước mắm sinh sống qua ngày...".

Do đó, bà Thuý đề xuất cần có những biện pháp hỗ trợ lâu dài cho người dân mất việc làm như giảm giá điện, nước nhiều nhất có thể, vận động chủ trọ tạm thời cho ở miễn phí để giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Theo Phó bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải, hiện có rất nhiều hộ gia đình không có hộ khẩu thường trú, cho nên mục tiêu là phải làm thế nào để nhóm đối tượng này được quan tâm.

Ông Hải cho biết, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân TP ở 3 cấp, cấp TP, cấp quận huyện và phường, xã.

Ông Hải lưu ý, cần tránh việc người dân tự phát về quê làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương khác bằng cách chăm lo, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu cho người lao động.

Cũng theo Sở LĐ&TB&XH TP, tính đến ngày 29/7 đã chi 467,428 tỉ đồng cho 311.619 người lao động tự do; 77,321 tỉ đồng cho 38.214 lao động tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương.

TP HCM cũng chi giải quyết cho 141/1.259 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp (11,2%) với số tiền 291,8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi cho 5.603 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với số tiền 11,206 tỉ đồng. Ngoài ra, có 10.432/12.554 thương nhân tại các chợ truyền thống đã nhận được hỗ trợ với số tiền 15,717 tỉ đồng.

Theo số liệu báo cáo của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, tính đến ngày 31/7, TP đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 09 cho tổng cộng 379.639 đối tượng, với tổng số tiền 578,019 tỉ đồng.

Nguyên Hằng