TP HCM: Tàu xe dịp lễ 30/4, chỉ "nóng" tuyến ngắn

26/04/2014 14:42

Mặc dù được nghỉ lễ dài ngày, nhưng các bến xe, nhà ga tại TP. HCM đều dự kiến lượng hành khách đi lại dịp lễ không "nóng" do tình hình kinh tế khó khăn.

Mặc dù dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ tới 5 ngày, nhưng theo dự báo của các bến xe, nhà ga trên địa bàn TP. HCM thì lượng khách đi lại sẽ chỉ tăng đối với các tuyến cự lý ngắn, khách đi đường dài sẽ giảm.

tp hcm: tàu xe dịp lễ 30/4, chỉ "nóng" tuyến ngắn
Bến xe Miền Đông những ngày trước lễ 30/4

Ông Thượng Thanh Hải – Phó giám đốc Bến xe Miền Đông (BXMĐ) cho hay,  dù được nghỉ dài ngày nhưng dịp lễ năm nay lượng khách đi lại không tăng mà trái lại còn giảm so với cùng kỳ năm 2013. Dự kiến, trong 3 ngày cao điểm 26, 27 và 28/4, lượng khách qua BXMĐ khoảng từ 33.000 đến 41.000 lượt/ngày (giảm khoảng 3% so với cùng kỳ). “Do tình hình kinh tế còn khó khăn nên hành khách chỉ tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn từ khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam; khu vực miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch có chặng gần như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang” - ông Hải nói.

Tại Bến xe Miền Tây (BXMT), lượng khách đi các tỉnh miền Tây giảm khoảng 5 đến 8% so với cùng kỳ năm 2013. Ông Kiều Nam Thành - Tổng giám đốc Công ty CP BXMT dự tính, trong các ngày cao điểm dịp lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đi lại chỉ đạt từ 41.000 đến 43.000 khách/ngày. Dự kiến, các tuyến có lượng hành khách tăng cao đều rơi vào chặng ngắn, gồm: tuyến từ TP. HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau...

Phụ thu không quá 40%

Trong dịp lễ này, thay vì áp dụng mức phụ thu tăng tới 60% như năm ngoái, các bến xe lớn của TP. HCM chỉ đề nghị được phụ thu không vượt quá 40% giá cước kê khai đăng ký ngày thường để bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng, bắt đầu từ ngày 29/4 đến hết ngày 2/5. Các doanh nghiệp vận tải tự xây dựng và kê khai giá cước; đồng thời, phải cung cấp hồ sơ kê khai giá cước đã thông các qua cơ quan quản lý và niêm yết giá cước trên quầy vé đúng quy định.

Nắm bắt nhu cầu hành khách đi lại trong dịp lễ chủ yếu là các tuyến có cự ly ngắn, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP. HCM (QLĐHVTHKCC)  đã tăng cường trên 16 tuyến buýt có lộ trình đi qua các bến xe và khu vui chơi, với hơn 1.700 tổng số chuyến tăng. Trong đó, các tuyến được tăng cường cao nhất là tuyến Bến xe An Sương - Suối Tiên - ĐH Quốc gia (MS 33), tăng 368 chuyến so với ngày thường; BXMĐ - Hóc Môn (24) và Bến xe Chợ Lớn  - Ngã 3 Tân Vạn (150), đều tăng 200 chuyến/tuyến.

Ông Lê Hải Phong - Giám đốc Trung tâm QLĐHVTHKCC cho hay, với việc có đông người dân chọn các tuyến ngắn và các khu vui chơi ngoại thành, các tỉnh lân cận nên phương tiện xe buýt vẫn là lựa chọn chủ yếu. Nếu lượng khách tăng đột biến, Trung tâm sẽ điều động ngay xe, đảm bảo dáp ứng đủ nhu cầu của hành khách.

Trong khi đó, ga Sài Gòn cũng lên kế hoạch tăng cường các đôi tàu chặng ngắn để phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ. Theo ông Thái Văn Truyền - Phó trưởng ga Sài Gòn, dịp này nhà ga tăng cường 10 đoàn tàu, nhiều hơn 500 chỗ so với dịp 30/4 năm ngoái. Cụ thể, chiều TP. HCM – Nha Trang, ngày 29/4, chạy thêm 6 đoàn tàu; chiều Nha Trang – TP. HCM, ngày 2/5, chạy thêm 3 đoàn tàu và ngày 3/5, chạy thêm 5 đoàn tàu. Ngoài ra, các đoàn tàu đi Phan Thiết (SPT1/2, PT3/4), Quy Nhơn (SQN1/2), Huế (SE21/22) và tàu Thống Nhất đi Hà Nội (TN, SE) sẽ được nối thêm các toa.     

Mai Văn Huyên