TP Pleiku chỉ đích danh các doanh nghiệp tư vấn thiết kế thiếu năng lực

10/10/2019 20:04

UBND TP. Pleiku vừa ra văn bản "tối hậu thư" cho hàng loạt các doanh nghiệp tư vấn thiết kế xây dựng thiếu năng lực.

TP Pleiku chỉ đích danh các doanh nghiệp tư vấn thiết kế thiếu năng lực 1
Một công trình giao thông nội thị của TP. Pleiku đã xuống cấp. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Ngày 10/10, UBND TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, vừa ký văn bản khuyến nghị các đơn vị địa phương khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng thành phố cần lựa chọn các đơn vị có năng lực trong tư vấn thiết kế, đồng thời chỉ đích danh các đơn vị yếu kém cần phải thay đổi nâng cao năng lực.

Theo đó, UBND TP. Pleiku đề nghị các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, UBND các xã, phường xem xét, cân nhắc khi ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn thiết kế như: Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng QA, Công ty TNHH TVTK KP, Công ty TNHH TBTK&XD PNGL, Công ty TNHH TVTK GK (GL), Công ty TNHH TVTK XD SPT.

"Trường hợp các đơn vị tư vấn nêu trên còn để xảy ra sai sót (nếu các chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng), UBND thành phố yêu cầu Phòng Quản lý đô thị không thực hiện công tác thẩm định các hồ sơ do các đơn vị trên thiết kế", UBND TP. Pleiku ra tối hậu thư.

Công văn cũng yêu cầu các Chủ đầu tư của các đơn vị địa phương trong quá trình lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế phải đảm bảo về điều kiện năng lực, kinh nghiệm thiết kế nhằm đảm bảo chất lượng của hồ sơ thiết kế được lập.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku cho biết, việc khuyến nghị trên là do qua công tác thẩm định dự án mà các đơn vị tư vấn thiết kế trên tham gia tại địa phương đã để ra sai sót làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tiến độ của các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn của thành phố.

"Chúng tôi cũng đã có văn bản phúc đáp với các doanh nghiệp trên vì các đơn vị này đã để xảy ra sai sót, năng lực còn hạn chế. Các doanh nghiệp này phải nâng cao năng lực nếu muốn ký hợp đồng tham gia tư vấn thiết kế với các đơn vị địa phương ở TP. Pleiku", cán bộ đại diện phòng Quản lý đô thị Pleiku nêu.

Tạ Vĩnh Yên