TP.HCM: Bắt giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Quang Phương
Quang Phương
22/01/2022 17:01

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa phát hiện và thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Ngày 22/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc.

Theo thông tin ban đầu, tối 21/1, Đội Quản lý thị trường số 3, phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM kiểm tra điểm kinh doanh, chứa trữ tại địa chỉ số 1942/91, đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè do ông Trần Thanh Thảo, sinh năm 1984 làm chủ kinh doanh.

tp.hcm: bắt giữ lượng lớn thuốc điều trị covid-19 không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc. Ảnh: Cục QLTT cc.

Ông Thảo kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện thuốc tân dược các loại do nước ngoài sản xuất, chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, không số đăng ký lưu hành, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Qua kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận tại đây có 555 hộp thuốc các loại gồm Molnupiravir Capsules Molnatris Mylan; Molnupiravir 800mg Tablets, Moluzen 400; Molnupiravir Capsules 200mg, Molaz Azista; Favipiravir Tablets 400mg, Feravir-400 Xenon.

Một trong những loại thuốc bị thu giữ là Molnatris 200mg (Molnupiravir) Mylan được các trang mạng giới thiệu là thuốc kháng virus được chỉ định điều trị các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của Covid-19, thuốc có thành phần chính Molnupiravir bào chế dưới dạng viên dùng theo đường uống và được sản xuất bởi hãng dược Mylan India.

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường TP.HCM) đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Quang Phương