TP.HCM: Ca thứ 10 nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay đã liệt toàn thân

12/09/2020 16:44

Trường hợp thứ 10 được chuyển đến TP.HCM do ngộ độc Clostridium botulinum trong pate Minh Chay cả tháng mà không biết.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Một trường hợp ngộ độc pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

​​Chiều 12/9, thông tin từ Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy,TP.HCM, đơn vị vừa tiếp nhận thêm bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay. Người này đã trải qua hơn 1 tháng điều trị yếu liệt cơ tại bệnh viện tỉnh. Đây là trường hợp thứ 10 được ghi nhận tại TP.HCM và là người thứ 7 điều trị tại đơn vị này.

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trước đó hơn 1 tháng, bệnh nhân này nhập viện điều trị ở bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân. Tại đây, các bác sĩ tại đây không tìm thấy dấu hiệu bất thường và nghi ngờ nguyên nhân khác.

Gần đây gia đình bệnh nhân nghe thông tin về việc ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay, người nhà mới cho biết bệnh nhân này cũng đã sử dụng pate Minh Chay trước đó nên đã chuyển bệnh nhân lên Khoa Nội thần kinh, B Chợ Rẫy.

Khoa Nội thần kinh đã ngay lập tức hội chẩn với Khoa Bệnh Nhiệt đới và xác định bệnh nhân này cũng bị ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay và chuyển qua Khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị.

Theo Tiến sĩ Hùng, trong 7 bệnh nhân ngộ độc Botulinum mà BV Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị đến thời điểm này chưa có bệnh nhân nào cai được máy thở và việc hồi phục khá khó khăn. Cùng với việc khó hồi phục sức cơ, việc thở máy kéo dài cũng khiến các bệnh nhân sẽ phải đối mặt nhiều nguy cơ biến chứng như tổn thương phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, ảnh hưởng tim mạch, tiêu hóa…

"Người khá nhất đang tập cai máy thở được vài tiếng đồng hồ thì cũng phải thở máy lại. Có nghĩa là chưa có ai quay trở lại được cuộc sống bình thường. Tuy nhiên cũng chưa có ai bị mức độ nguy kịch về tính mạng cả. Cái khó khăn nhất đối với họ là vấn đề hồi phục hoạt động như bình thường có lẽ hơi xa, thời gian phải tính bằng tháng", ông Hùng nói.

Như vậy, tính đến nay, tại TP. HCM, các bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 10 trường hợp bị ngộ độc Clostridium botulinum vì sử dụng pate Minh Chay. Trong đó, 7 người vào Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 người nhập BV Bệnh Nhiệt đới và 1 người điều trị ở Bệnh viện Nhân Dân 115.

Nguyên Hằng