TP.HCM chính thức khai trương 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu về chất lượng

01/12/2017 15:35

3 tuyến xe buýt kiểu mẫu đạt chất lượng phương tiện, dịch vụ đã chính thức chạy thí điểm 3 tháng tại TP.HCM.

tp.hcm chính thức khai trương 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu về chất lượng

3 tuyến xe buýt kiểu mẫu về chất lượng dịch vụ thí điểm trong 3 tháng

Ngày 1/12, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở GTVT TP.HCM) chính thức khai trương thí điểm 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu đạt chuẩn về phương tiện và chất lượng phục vụ.

Theo đó, 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu gồm tuyến số 03 (Bến Thành - Thạnh Lộc), tuyến số 18 (Bến Thành - Chợ Hiệp Thành) và tuyến số 33 (Bến Xe An Sương - Suối Tiên - Đại học Quốc Gia) sẽ được hoạt động thí điểm từ ngày 1/12/2017 – 28/2/2018.

Về số lượng tuyến buýt số 03 có 26 xe (loại xe 47 chỗ), tuyến buýt số 18 có 24 xe (loại 60 chỗ ngồi và đứng), tuyến buýt số 33 có 50 xe (loại xe 68 chỗ ngồi và đứng), tổng kinh phí đầu tư 235 tỷ đồng. Trong đó, 74 xe buýt hoạt động trên tuyến buýt số 18 và tuyến 33 được sử dụng khí nén thiên nhiên, thay thế xe buýt chạy dầu diesel.

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng cho biết, 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu nói trên sẽ đảm bảo chất lượng như chạy đúng giờ xuất phát, giờ đến bến, có wifi miễn phí và GPS giám sát hành trình. Xe chỉ được đón, trả khách tại các trạm dừng và khi dừng hẳn. Tài xế và tiếp viên phải thực sự thân thiện, tận tình, không sử dụng điện thoại khi lái xe; đồng thời không tỏ thái độ phân biệt đối xử với hành khách được miễn phí đi xe buýt như người khuyết tật, người cao tuổi hoặc đối tượng được giảm phí.

“Mục tiêu của những tuyến xe buýt kiểu mẫu này là phải phục vụ tốt nhất người dân, không đơn thuần là chỉ cung cấp những gì mình có; qua đó, tạo điểm nhấn, sức lan tỏa ra những tuyến xe khác, giúp cải thiện hình ảnh của xe buýt đối với người dân thành phố", ông Trung nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, sau thời gian thí điểm 3 tháng, Sở GTVT sẽ đánh giá lại toàn diện hệ thống xe buýt và trình UBND thành phố xem xét, ban hành quy định cũng như tiêu chí mới áp dụng cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Đ.L