TP.HCM chính thức thông xe hầm chui nút giao An Sương

15/07/2020 13:07

Sáng 15/7, Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã chính thức thông xe nhánh hầm N2 tại nút giao thông An Sương, Q.12.

TP.HCM chính thức thông xe hầm chui nút giao An Sương 1
Hầm chui nhánh N2 đã chính thức thông xe sáng 15/7

Theo ghi nhận của PV, nhánh N2 tại nút giao An Sương đã hoàn thành và chính thức thông xe, giúp người dân đi lại qua đây không còn ám ảnh tình trạng kẹt xe. Ngay từ sáng sớm, các phương tiện được CSGT hướng dẫn, điều phối lưu thông vào hầm. Trước lối vào hầm có lắp bảng thông báo cấm xe ba bánh lưu thông.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP.HCM cho biết, tất cả những hạng mục của nút giao An Sương đã hoàn thành. Các hạng mục này gồm hai đường hầm, các giao lộ trên mặt đất và cầu vượt trên cao. Các hạng mục còn lại bao gồm hệ thống thoát nước bổ sung, cây xanh, vỉa hè và phần tiểu đảo trung tâm nút giao sẽ tiếp tục hoàn thành vào tháng 9/2020.

TP.HCM chính thức thông xe hầm chui nút giao An Sương 2
Hai nhánh hầm chui N1 và N2 đã thông xe

“Khi toàn bộ các hạng mục công trình được đưa vào khai thác sử dụng, chắc chắn tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực nút giao An Sương cũng như giao lộ giữa QL22 và QL 1A sẽ được cải thiện. Ngoài ra, cùng với sự điều tiết giao thông và hỗ trợ của CSGT, số lượng tai nạn giao thông sẽ giảm đi”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, trong 5 năm tới để tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống giao thông ở cửa ngõ tây bắc TP. Đồng thời, để tăng cường năng lực giao thông, nối kết liên vùng, thành phố đã giao cho Ban tiếp tục triển khai một số dự án. Các dự án như cải tạo QL22; cầu vượt giữa QL22 và đường Nguyễn Ảnh Thủ; cầu vượt giữa QL22 và đường Nguyễn Văn Bứa; đường song hành Phan Văn Hớn… đặc biệt là tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

TP.HCM chính thức thông xe hầm chui nút giao An Sương 3
Có hầm chui nút giao này không còn tình trạng kẹt xe

Dự án với mức đầu tư khoảng 514 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp khoảng 314 tỷ, GPMB và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật là 130 tỷ, chi phí tư vấn...

Quy mô dự án gồm: xây dựng hầm chui đôi theo hướng Trường Chinh - QL22, mỗi hướng một hầm, mỗi hầm rộng 9m (đáp ứng 2 làn xe). Tồng chiều dài 2 hầm 830m. Các nhánh rẽ trong phạm vi nút giao được cải tạo đảm bảo tổ chức giao thông giữa các hướng giao thông rẽ phải, rẽ trái.

Dự án cũng cải tạo hệ thống thoát nước hiện hữu, xây dựng thêm tuyến cống thoát nước trên phần mở rộng phía bến xe An Sương và thiết kế thoát nước cưỡng bức trong hầm. Đồng thời, lắp đặt bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh, mảng xanh, biển báo giao thông, đèn tín hiệu... hoàn chỉnh trong khu vực nút giao phù hợp với qui mô công trình.

TP.HCM chính thức thông xe hầm chui nút giao An Sương 4
Một số hạng mục cây xanh, vỉa hè sẽ được hoàn thành trong tháng 9/2020

Nhánh N1, hướng từ trung tâm Thành phố đi huyện Củ Chi, dài 445m đã khởi công từ tháng 3/2017 và hoàn thành thông xe vào tháng 3/2018. Sau khi thông xe nhánh hầm này đã giải quyết tốt giao thông hướng từ đường Trường Chinh và QL22.

Nhánh N2, hướng từ huyện Củ Chi đi trung tâm Thành phố, dài 385m, đã thi công xong 11/18 đốt hầm từ tháng 12/2018, sau đó phải tạm ngưng thi công chờ giải phóng mặt bằng. Giữa tháng 10/2019, huyện Hóc Môn đã bàn giao toàn bộ mặt bằng để triển khai di dời công trình hạ tầng kỹ thuật và thi công mở rộng mặt đường QL22.

Đỗ Loan