TP.HCM cho shipper hoạt động ở 8 quận, huyện "vùng đỏ"

29/08/2021 12:05

TP.HCM sẽ cho shipper được phép hoạt động tại 8 quận, huyện "vùng đỏ".

TP.HCM sẽ cho shipper được phép hoạt động tại 8 quận, huyện "vùng đỏ". Đó là thành phố Thủ Đức, các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh và Hóc Môn.

Trước đó, chiều 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi ý nội dung trên và UBND TP.HCM sau đó tiến hành.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1TP.HCM cho phép shipper được hoạt động tại 8 quận, huyện "vùng đỏ"

TP.HCM thống nhất đội ngũ shipper sẽ được tăng cường trên cơ sở đảm bảo thật an toàn vì nếu không, đây sẽ là nguồn lây nhiễm dịch bệnh rất nhanh.

Theo đó, hàng ngày từ 5h - 6h sáng, các shipper hoạt động tại 8 quận, huyện "vùng đỏ" sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh, nếu âm tính sẽ được hoạt động.

Riêng lực lượng shipper tại 14 quận, huyện thuộc "vùng xanh" vẫn tổ chức từ trước đến nay nhưng phải xét nghiệm 2 lần/tuần.

Tổ công tác giao Công an TP.HCM chỉ đạo Công an quận, huyện ứng dụng công nghệ để kiểm soát chặt chẽ lực lượng shipper, đồng thời giao Sở Y tế quản lý việc thực hiện xét nghiệm cho các shipper theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các shipper sẽ hoạt động cơ bản là trên địa bàn xã, phường. Trường hợp hoạt động ra khỏi địa bàn phường thì giao cho chỉ huy trưởng chống dịch của quận kiểm soát, điều hành giữa các phường liên quan trên cơ sở tuyệt đối an toàn.

Ngoài ra, các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được tăng cường lực lượng lao động trên tinh thần số lượng người được hoạt động phải trong ngưỡng an toàn. Thành phố sẽ chỉ đạo cơ quan y tế tiến hành xét nghiệm hàng ngày với các nhân viên này.

TP.HCM sẽ kêu gọi tối đa các công ty có ứng dụng đặt hàng để tăng số lượng đơn hàng. Người dân không đặt hàng được thì các tổ công tác dưới cơ sở sẽ hỗ trợ.

Theo tính toán của Sở Công Thương TP.HCM, nếu huy động được 25.000 shipper có khả phục vụ nhu cầu khoảng 500.000 - 650.000 hộ gia đình, mỗi shipper có thể giao nhận 20 - 25 đơn hàng/ngày.

Được biết, tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức, mỗi người lái xe ôm truyền thống đã được nhận 3 triệu đồng, người lao động thất nghiệp được nhận 1,2 triệu đồng từ gói hỗ trợ của TP.HCM.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP.HCM tạm ngưng hoạt động shipper tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Đỗ Loan