TP.HCM đảm bảo đủ xe, kiểm soát chặt giá vé dịp Tết Canh Tý 2020

14/01/2020 19:25

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các DN vận tải thực hiện nghiêm việc niêm yết giá cước, không thiếu vé, phương tiện vận chuyển đủ điều kiện xuất bến...

TP.HCM đảm bảo đủ xe, kiểm soát chặt giá vé dịp Tết Canh Tý 2020 1
Những hành khách đầu tiên lên xe về quê được ban tổ chức tặng quà và lì xì. Ảnh Đỗ Loan

Chiều 14/1, tại bến xe miền Tây, Sở GTVT TP.HCM phối hợp Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) phát động thi đua “20 ngày phục vụ vận tải hành khách đường bộ dịp Tết Canh Tý 2020” đối với các vị bến xe và vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đề nghị, Tổng công ty Samco và các bến xe, đơn vị vận tải hành khách thực hiện nghiêm việc kê khai và niêm yết giá cước theo quy định, không thiếu vé; đảm bảo phương tiện vận chuyển đủ điều kiện an toàn trước khi xuất bến. Phải cung cấp thông tin đường dây nóng và nhanh chóng xử lý khi hành khách có yêu cầu cung cấp thông tin.

TP.HCM đảm bảo đủ xe, kiểm soát chặt giá vé dịp Tết Canh Tý 2020 2
Ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM tặng quà cho hành khách

Theo bà Tăng Thị Thu Lý, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Samco, trong khoảng 20 ngày phục vụ trước và sau tết, dự kiến có hơn 1,6 triệu lượt hành khách xuất bến tại các bến xe trên địa bàn TP. Trong đó, sản lượng phục vụ hành khách trong 10 ngày trước Tết đạt khoảng 1 triệu lượt hành khách; ngày phục vụ đông nhất ước có hơn 130.000 lượt hành khách thông qua các bến xe.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết cổ truyền, bà Lý cho biết, các đơn vị bến xe, vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải hành khách công cộng đã sớm có kế hoạch, sẵn sàng phục vụ hành khách trong mọi tình huống. Các đơn vị đảm bảo hành khách được phục vụ chu đáo, an toàn và không để bất kỳ người lao động nào không thể về quê sum họp gia đình vì thiếu phương tiện vận chuyển phục vụ.

Vui mừng khi nhận được quà, chị Nguyễn Thị Oanh, hành khách về Cần Thơ cho biết: "Rất vui và bất ngờ vì nhận được quà và tiền xì lì của bến xe. Năm nay việc mua vé về quê rất nhanh và dễ dàng không còn cảnh chờ đợi chen lấn như ngày xưa nên mọi người khá thoải mái khi ra bến".

TP.HCM đảm bảo đủ xe, kiểm soát chặt giá vé dịp Tết Canh Tý 2020 3
Những hành khách đầu tiên về quê đón Tết tại Bến xe Miền Tây được tặng quà và lì xì năm mới

Theo Sở GTVT, dự báo lượng hành khách đi lại trong đợt phục vụ Tết năm nay tăng không quá 2% so với cùng kỳ năm trước; tuy nhiên, trong ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt gần 130.000 lượt khách, tăng gần 100% so với ngày thường. Ngoài số lượng xe buýt tăng cường xe theo yêu cầu của bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây là 30 xe, các đơn vị còn dự trữ lượng xe buýt để ứng phó tình hình đột xuất tại các bến xe.

Tại bến xe Miền Tây, do đặc thù là các tuyến ngắn nên người dân tập trung đi lại vào những ngày sát Tết rất đông, cao điểm nhất là 28, 29 tháng Chạp với khoảng 62.000 lượt/ngày. Với năng lực phục vụ của bến xe là gần 85.000 ghế, sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách.

Đỗ Loan