TP.HCM: Đề nghị tháo gỡ khó khăn, sớm giải ngân vốn cho tuyến metro số 1

23/03/2021 17:04

Tổng khối lượng thực hiện của toàn dự án tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đã đạt 82,5%. Tuy nhiên, dự án đang vướng về vốn.

Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh, Trưởng ban chỉ đạo vốn vay ODA và vay ưu đãi cùng đoàn công tác của Chính phủ thăm metro số 1 vào tháng 6/2020

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh về xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Hiện chủ đầu tư đang phối hợp với các tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu mục tiêu năm 2021 hoàn thành công tác thi công, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị vận hành khai thác.

Tuy nhiên cho đến nay, vướng mắc của việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được tháo gỡ, mặc dù UBND TP đã nhiều lần có văn bản báo cáo, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và đã làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm giải quyết về những quan điểm khác biệt trong việc xác định giá trị còn lại theo tiền Yên và hay tiền Đồng.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện chuyển sang giai đoạn lắp đặt thiết bị, kéo cáp, các gói thầu đang tăng tốc về đích

Hiện nay, vướng mắc trong việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại của dự án đã ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn.

Cụ thể, năm 2020, dự án đã được phân bổ số vốn là 2.185 tỷ đồng nhưng đã không giải ngân được.

Năm 2021, dự án được phân bổ số vốn là 2.484,293 tỷ đồng hiện vẫn chưa có cơ sở để giải ngân.

Do đó, nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý chặt chẽ trong việc bố trí vốn và giải ngân cho dự án, UBND TP kiến nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xem xét, chủ trì một buổi làm việc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị vốn vay cấp phát từ ngân sách Trung ương còn lại của dự án.

Nguyên Hằng,  Đỗ Loan