TP.HCM đề xuất huy động 25.000 shipper hoạt động

28/08/2021 18:25

Những shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19 được tham gia hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Sở Công thương TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép những shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19 được tham gia hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo Sở Công thương, tính đến nay, ở TP ước tính có 17.449 shipper đã tiêm mũi một vắc xin. Thời gian tới số lượng được tiêm tăng lên và có thể huy động được 25.000 shipper.

TP.HCM đề xuất huy động 25.000 shipper hoạt động 1

Sở Công thương TP.HCM đề xuất 25.000 shipper chạy liên quận

Để đảm bảo an toàn chống dịch, Sở đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về sở. Thông tin này được đưa vào dữ liệu "tra cứu shipper", phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Cũng theo Sở Công thương, cần tăng cường phương thức “mua hàng trực tuyến - giao hàng không chạm” để hạn chế tiếp xúc. Bởi hiện nay, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với mật độ dân cư, cần có sự luân chuyển hàng hóa để phục vụ người dân tốt hơn.

Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi.

Trong điều kiện hiện nay, nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu khoảng 500.000 - 650.000 hộ gia đình mỗi ngày.

“Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động. Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày”, đại diện Sở Công thương cho hay.

Theo các doanh nghiệp thương mại điện tử, giải pháp cho phép shipper giao hàng liên quận sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề lưu thông hàng hóa hiện nay.

Cùng ngày, UBND TP.Thủ Đức cũng thông báo việc triển khai phối hợp với Grab để mua hàng hóa thiết yếu phục vụ dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Đỗ Loan