TP.HCM đề xuất thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/1/2015

26/12/2014 14:13

UBND TP vừa có văn bản bổ sung gửi HĐND TP về phương án tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn TP.

TP.HCM đề xuất thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/1/2015 1
TP.HCM triển khai thu phí đường bộ từ ngày 1/1/2015.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2015 (sau khi được HĐND TP thông qua), TPHCM sẽ tiến hành thu phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện xe mô tô hai bánh trên địa bàn, với mức phí 50.000 - 150.000 đồng/xe/năm. Người dân sẽ đến kê khai và nộp phí tại UBND phường, xã, thị trấn hoặc UBND phường, xã, thị trấn sẽ cử cán bộ đi thu.

UBND TP cũng kiến nghị HĐND TP giao cho UBND phường, xã thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành đóng phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn quản lý và việc này được thực hiện tại các hộ dân. Đồng thời, lực lượng công an địa phương kết hợp nhắc nhở chủ phương tiện chấp hành kê khai, nộp phí khi làm thủ tục đăng ký mới, sang tên đổi chủ hoặc khi tiến hành kiểm tra, xử phạt người điều khiển xe mô tô vi phạm giao thông.

Theo nội dung văn bản, mặc dù đã có quy định hiện hành về chế tài đối với các chủ phương tiện chưa đóng phí sử dụng đường bộ đối với môtô, tuy nhiên mức xử phạt chưa đủ tính răn đe. Do đó khi được thông qua, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, vận động.

Đỗ Loan