TP.HCM dự kiến mở lại vận tải khách liên tỉnh từ 1/11

08/10/2021 21:31

Đây là điều kiện quan trọng để người dân từ các tỉnh có thể trở lại thành phố làm việc sau một thời gian về quê tránh dịch.

TP.HCM đang làm việc với các địa phương để sớm mở lại một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ đầu tháng 11.

Thông tin này được bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 8/10 về chủ đề "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới".

tp.hcm dự kiến mở lại vận tải khách liên tỉnh từ 1/11

Dự kiến đầu tháng 11 TP.HCM sẽ mở lại một số tuyến hành khách liên tỉnh

Theo bà Phan Thị Thắng, ngành giao thông vận tải thành phố đang làm việc với các địa phương để dự kiến bắt đầu từ 1/11 sẽ mở lại một số tuyến hành khách liên tỉnh.

Điều này tuỳ theo tình hình kiểm soát dịch bệnh của từng tỉnh đó. Số lượng tuyến vận tải liên tỉnh lúc đầu cũng chỉ vài chuyến trên một tuyến để nắm bắt tình hình.

Hiện thành phố cũng đang làm việc với các tỉnh lân cận để có phương án đi lại thuận tiện cho người lao động đi làm việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, bà Thắng cũng cho biết trong tháng 10, các ngành chức năng thành phố, đặc biệt là ngành du lịch đang làm việc với các tỉnh để mở lại du lịch với các địa phương.

Tại thành phố, vừa qua cũng mở một số tuyến du lịch đi Cần Giờ, Củ Chi để tri ân những “chiến sĩ áo trắng” sau thời gian chống dịch. Thành phố cũng định hướng mở các tuyến vận tải đường thuỷ để phát triển du lịch; xúc tiến để mở du lịch ra liên thông với một số địa phương.

“Tôi đã có trao đổi điện thoại Chủ tịch tỉnh Hà Giang để địa phương này sẽ đón khách du lịch từ TP.HCM ra tham quan.

Tất nhiên điều kiện khách đi du lịch là phải đảm bảo các yêu tố về kiểm soát dịch bệnh. Chẳng hạn người đã được tiêm 2 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh, có xét nghiệm âm tính.

Đoàn khách vừa xuống sân bay là đưa lên Hà Giang liền, đến các điểm du lịch để tham quan, không cách ly”, bà Thắng nói và cho biết cũng đang kết nối để mở du lịch với các tỉnh Tây Nguyên, ĐBSCL.

Cũng tại chương trình này bà Thắng cho biết thành phố đã có kiến nghị đến Chính phủ về những chính sách thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, chẳng hạn giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2021, giảm 30% thuế giá trị gia tăng, miễn tiền phạt chậm nộp thuế trong năm 2020 và 2021. Đặc biệt các hộ kinh doanh cá thể, gia đình sẽ được miễn hoàn toàn thuế trong quý 3 và 4 của năm 2021.

Phan Tư