"Thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc mua quốc tịch Cyprus không chính xác"

01/09/2020 17:27

Chiều 1/9, TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus.

Quang cảnh buổi họp báo

Buổi họp báo bắt đầu lúc 17h25 ngày 1/9, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM. Văn phòng Đoàn ĐBQH TP.HCM, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Chánh Văn phòng - người phát ngôn UBND TP.HCM cùng chủ trì họp báo.

Sẽ xử lý xong trong tháng 9

Ông Hà Phước Thắng, Chánh VP - người phát ngôn của UBND TP.HCM thông tin về nội dung và định hướng xử lý khi sự việc xảy ra. Theo đó, ông cho rằng, khi ông Phạm Phú Quốc ứng cử, ông có đầy đủ các tiêu chuẩn. Đến tháng 2/2018, khi ông có quốc tịch Sip mà không báo cáo, thể hiện sự không gương mẫu.

Lãnh đạo TP hướng xử lý các nội dung gồm: Đoàn ĐBQH TP xem xét và đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Quốc; xem xét và làm việc với ông Quốc về hướng xử lý về mặt Đảng (trong tháng 9). Trong tuần này, UBND thành phố sẽ xem xét quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đóc PVC Tân Thuận. Ông Quốc cũng đã có đơn xin nghỉ. Các công việc sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM trả lời báo chí​

"Khó kiểm soát kê khai tài sản"

Trả lời câu hỏi của Báo Giao Thông về việc ông Quốc thuộc diện cán bộ Thành uỷ quản lý, hiện việc kê khai tài sản của ông được xác minh như thế nào về tính trung thực?, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng việc này rất khó kiểm soát.

Về trách nhiệm của Đảng viên, ông Khuê nói: "Tổ chức Đảng nơi ông Quốc sinh hoạt sẽ nhìn nhận vào việc ông Quốc tự kiểm điểm mình mà đưa ra hướng xử lý và sẽ công khai việc xử lý cho nhân dân rõ. Riêng Đoàn ĐBQH TP.HCM, ngay trong thứ 6 này sẽ ngồi lại để kiểm điểm, có báo cáo trình Quốc hội về hoạt động của Đoàn và của cá nhân ĐBQH Phạm Phú Quốc".

Trước câu hỏi "tổ chức nào chịu trách nhiệm về vụ việc của ông Quốc?", ông Khuê thẳng thắn: Việc báo Giao thông đặt ra không chỉ là công tác cán bộ cụ thể với ông Quốc hay đoàn TP.HCM, mà là bài học chung cho tất cả chúng ta. Còn việc ông Quốc giàu hay không, chúng tôi khônng biết nên không có ý kiến gì.

Đại diện các báo đặt câu hỏi

Thông tin ông Quốc mang quốc tịch thứ 2 có từ năm 2019, vì sao giờ Đoàn ĐBQH mới biết?

Tại buổi họp báo, Báo Thanh Niên nêu câu hỏi: "Từ năm 2019, đã có tin ông Quốc có quốc tịch thứ 2. Vậy cơ quan, tổ chức nơi ông Quốc sinh hoạt có biết?", ông Khuê trả lời: "Cho tới thời điểm đó các cơ quan, tổ chức nơi ông Quốc sinh hoạt đều chưa biết. Điều đó cho thấy, ông Quốc đã không trung thực. Chúng tôi chỉ biết khi báo chí nước ngoài đưa".

Cũng theo ông Khuê, đây là bài học cho công tác quản lý cán bộ sau này.

Phóng viên Báo Người Đại biểu nhân dân dẫn lại thông tin trên báo Tiền Phong, năm 2018, ĐB Phạm Phú Quốc từng có đơn xin thôi ĐBQH, theo thông tin của ông trên báo Tiền Phong và đặt vấn đề "việc này được hiểu như thế nào?'.

Ông Khuê cho biết, năm 2018, ông Quốc có đơn nhưng không phải xin thôi ĐBQH, mà là trình bày việc xem xét liên quan đến công tác Đảng ở nơi công tác, không liên quan đến việc xin thôi ĐBQH.

Thông tin ông Quốc mua quốc tịch giá 2,5 triệu USD là không chính xác

Trả lời câu hỏi của Báo Tiền Phong "Tiền đâu ông Quốc có 2,5 triệu USD để mua quốc tịch?", ông Khuê cho biết, ông Phạm Phú Quốc khai có quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Thông tin ông Quốc bỏ 2,5 triệu USD mua là không chính xác.

“Ông Quốc nói người bảo lãnh là vợ và con trai, con của ông học và làm việc ở Anh”, ông Khuê nói.

"Chúng ta nên tôn trọng điều đại biểu báo cáo chính thức, không nên suy diễn hoặc nghe dư luận", ông Khuê nói.

Về câu hỏi "ông Quốc được bổ nhiệm nhanh, có bất thường?, ông Khuê cho biết, "việc đề bạt một cán bộ có bước đi, quy trình, phương pháp. Do đó, việc ông Quốc được bổ nhiệm nhanh, chúng tôi đang giao Sở Nội vụ soát xét lại. Còn bây giờ chưa cập nhật mà nói thì không chính xác".

Tại cuộc họp, ông Khuê cho biết, trong thời gian làm ĐBQH của đoàn, ông Quốc là đại biểu có tư duy, trách nhiệm trong công tác.

Như các báo đưa tin, gần đây, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là Hồ sơ Cyprus cho biết, chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.

Những người này sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” này từ cuối 2017 đến cuối 2019, trong đó có ĐBQH TP.HCM Phạm Phú Quốc. Ông Quốc được cho đã có hộ chiếu Síp vào tháng 12/2018 cùng vợ.

Đặng Đại