TP.HCM: Khẩn tìm người liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh

06/05/2021 16:13

TP.HCM truy tìm trường hợp liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh từng đến nhiều điểm công cộng như sân bay, bến xe...

TP.HCM: Khẩn tìm người liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh 1

TP.HCM đang truy vết trường hợp liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh (ảnh minh hoạ)

Chiều 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đang truy tìm những người liên quan đến 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly tập trung được phát hiện khi về quê Hà Tĩnh, từng đến nhiều nơi công cộng như sân bay, bến xe.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân N.T.T. (sinh năm 1989, trú tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, Thạch Hà) đi Dubai từ ngày 5/1/2020, về nước ngày 13/4, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.HCM cùng với 4 công dân khác.

Trong quá trình cách ly, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 30/4, sau khi kết thúc cách ly, T. đi taxi đến bến xe An Sương, Q.12 và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe. Đến 4h sáng ngày 1/5, chị T. bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh). Ngày 25/3, chị H. đi từ Campuchia trở về Việt Nam, về đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 nên được điều trị tại đây.

Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25/4, H. ra sân bay Tây Ninh về TP.HCM chơi 3 ngày.

Đến 27/4, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn ở TP Đà Nẵng, không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang. Đến ngày 28/4, H. ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), sau đó người thân đón về bằng ô tô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà từ ngày 29/4.

Ngày 4/5, mẫu xét nghiệm lần 1 của chị dương tính. Như vậy, về ca tái dương tính thứ nhất, TP.HCM phải khoanh vùng truy vết được chiếc taxi chở bệnh nhân, nhà nghỉ mà bệnh nhân đã ở và khu vực Bến xe An Sương.

Với ca thứ 2, TP.HCM phải làm rõ được lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân trong thời gian ở TP 3 ngày sau hết thời gian cách ly, điều trị.

Do lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân sau khi kết thúc cách ly khá phức tạp, đã đi qua nhiều tỉnh thành, từng tiếp xúc nhiều người và đến nơi công cộng, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẩn trương vào cuộc khoanh vùng, truy vết.

Nguyên Hằng