TPHCM: Kiến nghị gỡ khó cho thị trường bất động sản

02/03/2014 06:49

UBND TPHCM vừa có văn bản báo cáo với Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, trong đó đã kiến nghị một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản TP.

UBND TPHCM vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản về kết quả hoạt động năm 2013 của TP, trong đó đã kiến nghị một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản TP.

Cụ thể, TPHCM kiến nghị cần ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, thời gian cho vay 15 năm. Giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu; sớm thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để tạo nguồn tài chính cho các cá nhân trong nước vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Đồng thời bổ sung quy định về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện nhận tài sản thế chấp.                                    

tphcm: kiến nghị gỡ khó cho thị trường bất động sản
Thị trường nhà ở dư thừa, một số DN dù đã giảm giá bán nhưng so với mức thu nhập bình quân ở Việt Nam hiện nay nhiều người không mua nổi.

Ngoài ra, TP cũng đề nghị được tiếp tục áp dụng các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ như: tiếp tục cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ theo Thông tư số 02/2013/TT-BXD đến ngày 31/12/2015; kéo dài thời hạn thực hiện giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lên đến 60 tháng kể từ ngày Thông tư số 11/2013/TT-NHNN có hiệu lực thi hành (thay vì 36 tháng như quy định hiện hành); tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết năm 2014 nhằm giảm chi phí sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hạ giá bán nhà ở và tiêu thụ sản phẩm.

Đỗ Loan