TP.HCM: Lập ba chốt lưu động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

05/06/2019 05:47

TP.HCM kiểm tra gắt gao và lập thêm 3 chốt kiểm dịch động vật lưu động để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

TP.HCM: Lập ba chốt lưu động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi 1
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM

Chiều 4/6, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, đã lập thêm 3 chốt kiểm dịch động vật lưu động để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh dịch bùng phát.

Theo dự đoán của Sở, thời gian tới, dịch tả heo châu Phi sẽ bùng phát và lan rộng trên địa bàn cả nước. Với đặc điểm sông nước nhiều, các tỉnh miền Tây có môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Trước tình hình đó, TP.HCM đã tăng cường công tác kiểm soát trong việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật. Các chốt tuần tra lưu động được thành lập tại một số quận, huyện có nguy cơ bùng phát dịch cao như: huyện Củ Chi có 6 chốt, huyện Nhà Bè có 4 chốt, huyện Bình Chánh có 2 chốt, quận 12 có 1 chốt...

TP.HCM: Lập ba chốt lưu động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi 2
TP.HCM tăng cường công tác kiểm soát trong việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra gắt gao việc giết mổ lợn trái phép, có nguồn gốc không rõ ràng hoặc từ những nơi đang bùng phát dịch. "Cần chuẩn bị luôn lệnh khám xét đối với các trường hợp giết, mổ trái phép để quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh", ông Trung nhấn mạnh.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cũng phối hợp với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để cùng kiểm soát nguồn lợn được đưa về TP.HCM giết mổ. Các chốt kiểm soát được thành lập tại nhiều tuyến đường dẫn về TP. Sở cũng chỉ đạo các xã, phường các biện pháp ứng phó trong tình huống bùng phát dịch như cung cấp vôi bột, hóa chất khử trùng, hóa chất phòng ngừa cho những hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.

Phát biểu tại cuộc họp ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Nông thôn chú ý các cơ sở có nguy cơ xảy ra bệnh, đồng thời phối hợp với Ban An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Hiện TP.HCM có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn lợn 274.154 con. Trong đó có 274 hộ nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thành phố có 11 cơ sở giết mổ lợn với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm là 6.500 - 7.000 con. Có khoảng 12 tỉnh cung cấp nguồn lợn vào TP giết mổ, trong đó có một số tỉnh có nguồn cung lợn cho TP có xuất hiện dịch tả lợn châu Phi như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước.

Nguyễn Hằng