TP.HCM: Lấy ý kiến đổi tên 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn

24/04/2021 10:45

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã tổ chức họp để lấy ý kiến xung quanh việc đặt tên mới cho 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn.

TP.HCM: Lấy ý kiến đổi tên 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn 1

Cầu Thủ thiêm 2 bắc qua Sông Sài Gòn dự kiến đặt tên Ba Son. Ảnh Phan Tư

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM về việc xem xét đặt tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm. Dự kiến 4 cây cầu này sẽ mang tên những địa danh gắn liền với lịch sử vùng đất.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã tổ chức họp để lấy ý kiến xung quanh việc đặt tên mới cho 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn. Qua nghiên cứu đơn vị này thống nhất đề xuất đặt như sau:

Cầu Thủ Thiêm 1: Dự kiến đặt tên Thủ Thiêm; cầu Thủ Thiêm 2 đặt tên Ba Son; cầu Thủ Thiêm 3 đặt tên Thủ Ngữ; cầu Thủ Thiêm 4 đặt tên Bến Nghé.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, Thủ Thiêm là tên gọi xuất hiện từ thế kỷ 18, thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và cũng là chức vụ chỉ người đứng đầu một tổ chức hay đơn vị hành chính. Có thể do người chỉ huy đồn binh tên Thêm nên dân gian quen gọi đồn binh đó là Thủ Thiêm. Lâu dần, đây trở thành tên của vùng đất.

Còn Ba Son là tên gọi từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Khu Ba Son tọa lạc ở số 2 đường Tôn Đức Thắng, quận 1. Nơi đây được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thủy Việt Nam, đồng thời trở thành một phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Sài Gòn - TP.HCM.

Ba Son gắn liền cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, niềm tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Thủ Ngữ là tên gọi tắt của Cột cờ Thủ Ngữ được xây dựng vào năm 1865 tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn, đối diện bến Nhà Rồng. Công trình này là bộ phận kỹ thuật có chức năng báo hiệu tàu ra vào cảng Nhà Rồng và cũng là tín hiệu để tàu bè trên sông Sài Gòn biết để khỏi lạc xuống Cần Giờ hay Vũng Tàu.

Cũng có thể hiểu "Thủ Ngữ" theo nghĩa thủ là giữ, ngữ là án ngữ, tức cột cờ này án ngữ ngay lối đường thủy báo hiệu cho tàu thuyền ra vào.

Bến Nghé là một địa danh tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Trước đây, tên Bến Nghé để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn, nơi tàu thuyền qua lại tấp nập. Theo cuốn Phương Đình Du địa chí năm 1900, Nguyễn Văn Siêu lý giải tên gọi Bến Nghé xuất phát từ tiếng kêu gầm gừ của đàn cá sấu trên rạch. Theo ông, tiếng kêu của đàn cá sấu văng vẳng trên rạch giống tiếng trâu nên có thể hiểu là "nghé" kết hợp "bến nước".

Anh Thư