TP.HCM: Lùi thời điểm cấm xe tải lưu thông trên đường Trường Sơn

08/09/2016 17:21

Việc hạn chế xe tải lưu thông trên đường Trường Sơn được lùi lại đến tháng 10 mới thực hiện.

tp.hcm: lùi thời điểm cấm xe tải lưu thông trên đường trường sơn

Sở GTVT đã lùi thời gian cấm xe tải lưu thông trên đường Trường Sơn để xem xét các phương án tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Phan Tư

Nhiều doanh nghiệp  (DN) hoạt động trong sân bay Tân Sơn Nhất  phản ứng trước thông tin xe tải sẽ bị cấm hoạt động trên đường Trường Sơn.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ tiến hành phân luồng lại một số tuyến đường quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để đảm bảo lưu thông. Cụ thể từ ngày 10/9, đường Trường Sơn (đoạn từ đường Huỳnh Lan Khanh đến nút giao Trường Sơn), sẽ cấm các loại xe ô tô tải lưu thông từ 6h00 – 22h00 theo hướng từ đường Huỳnh Lan Khanh đến nút giao Trường Sơn – Hồng Hà – Bạch Đằng. Mục đích nhằm hạn chế các xe tải từ hướng quận Tân Bình lưu thông qua đường Trường Sơn để đi ra đường Phạm Văn Đồng.

Tuy nhiên việc phân luồng này đã vô tình đẩy các DN hoạt động hàng hóa trong khu vực sân bay vào thế khó. Ông Nguyễn Cao Cường, Tổng giám đốc Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS), cho biết công ty có địa chỉ tại số 46 Hậu Giang, phường 4 quận Tân Bình đang phục vụ hàng hóa cho 33 hãng hàng không trong nước và quốc tế với sản lượng 250.000 tấn hàng hóa/ năm.

Đặc biệt hiện nay TCS đang vận chuyển hàng hóa cho công ty Samsung với sản lượng trên 1.000 tấn hàng hóa/ tháng, chủ yếu là linh kiện và nguyên vật liệu điện tử phục vụ cho các nhà máy của Samsung tại TP HCM.

“Nếu cấm xe tải đi qua đường Trường Sơn từ 6h00 – 22h00 hàng ngày thì mọi hoạt động của công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ công ty TCS trực tiếp bị ảnh hưởng mà còn kéo theo toàn bộ việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa đến các công ty, nhà máy sản xuất trong khu vực phía Nam bị ảnh hưởng”, ông Cường nói.

Ông Tô Hiến Phượng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Sài Gòn, cũng cho rằng việc cấm xe tải lưu thông trên đường Trường Sơn từ 6h00 – 22h00 sẽ ảnh hưởng đến nghiêm trọng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như lưu thông trong nội địa thông qua Tân Sơn Nhất. Đối với hàng hóa vận chuyển trên các chuyến bay cất hạ cánh ngay trước, sau và trong thời điểm cấm ô tô tải lưu thông sẽ bị ách tắc hoàn toàn. Điều này cũng làm chậm trễ việc giao hàng, các chi phí vận chuyển tăng lên….

tp.hcm: lùi thời điểm cấm xe tải lưu thông trên đường trường sơn

Đường Trường Sơn luôn xảy ra tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. Ảnh: Phan Tư

 Trước tình hình đó, sáng 8/9, Cảng vụ hàng không miền Nam đã mời các đơn vị liên quan, các DN đến để nghe các kiến nghị và đề xuất giải pháp. Sau khi lắng nghe ý kiến các DN, đại diện lãnh đạo Sở GTVT đã thống nhất tạm thời ngừng triển khai phương án cấm xe ô tô tải lưu thông từ 6h00 – 22h00 trên đường Trường Sơn từ 10/9.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết phương án như thế nào sẽ được bàn bạc cụ thể và đến tháng 10/2016 mới triển khai. Có thể cấm các xe tải lưu thông trên đường Trường Sơn vào giờ cao điểm, sáng từ 10h00 đến 12h00, chiều tứ 16h30 đến 19h00 thay vì nguyên cả ban ngày.

Những xe tải sử dụng đường Trường Sơn để lưu thông từ quận Tân Bình về Gò Vấp, Thủ Đức…sẽ bị hạn chế theo giờ. Những xe nào lưu thông phục vụ hàng hóa ra vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cấp giấy phép để lưu thông suốt thời gian mà không bị hạn chế.

Đồng thời cũng sẽ xem xét xóa bãi đỗ xe taxi ở số 58 Trường Sơn, chuyển vào khu vực nhà xe ở nhà ga quốc nội đã hoàn chỉnh để tránh gây ùn tắc mỗi khi taxi ra vào đón khách.

Thời gian qua ,lượng phương tiện lưu thông trên đường Trường Sơn tăng đột biến, nhất là khi tuyến đường Phạm Văn Đồng được hoàn thành. Thông kê cho thấy có trên 50% xe ô tô và 80% xe máy sử dụng đường Trường Sơn để đi từ Tân Bình ra Gò Vấp, Thủ Đức mà không vào sân bay Tân Sơn Nhất. Điều này gây nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trên đường Trường Sơn vào các giờ cao điểm.

Phan Tư