TP.HCM lý giải đề xuất tăng học phí gấp 5 lần

19/05/2022 20:16

Chánh văn phòng Sở Giáo dục & Đào tạo cho biết, TP.HCM tăng học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ và đang áp mức sàn học phí.

Tại cuộc họp báo chiều 19/5, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD& ĐT TP.HCM cho biết, Nghị định 86 đã hết hiệu lực, TP.HCM bắt buộc phải thực hiện theo Nghị định 81 của Chính phủ, đề xuất tăng học phí.

tp.hcm lý giải đề xuất tăng học phí gấp 5 lần

Ngành giáo dục TP. HCM vẫn để xuất miễn giảm học phí cho học sinh

Theo ông Hồ Tấn Minh, nhiều năm nay thành phố không tăng học phí. Mặc dù phải thực hiện theo Nghị định 81 của Chính phủ (về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí).

Nhưng do đại dịch Covid-19, năm học này, thành phố vẫn giữ nguyên học phí theo mức cũ của Nghị định 86.

Đến thời điểm này, Nghị định 86 quy định về học phí của các cơ sở mầm non, phổ thông công lập đã hết hiệu lực, dù là thời điểm này cuộc sống của nhiều người dân vẫn chưa phục hồi trước khi dịch bệnh bùng phát.
Việc đề xuất này là sự chuẩn bị cho kỳ họp HĐND TP.HCM vào tháng 7 tới.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc dư luận khá bức xúc mức học phí mới tăng gấp 5 lần ở bậc THCS và gấp hơn 2 lần cho bậc THPT, sở có ý kiến như thế nào? Ông Minh trả lời, Sở đang đề xuất với thành phố mức "sàn" học phí thấp nhất trong khung của Nghị định 81.

Bên cạnh đó, vẫn tiếp tục đề xuất miễn giảm học phí cho học sinh THCS dù Bộ GD-ĐT chưa có hướng dẫn.

"Nếu không có Nghị định 81, vẫn thực hiện theo Nghị định 86 như cũ thì TP.HCM không tăng học phí", ông Mình nói.

Theo ông Minh, từ năm 2018, Sở GD& ĐT cùng Sở Tài chính thành phố đã đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS.

Đề xuất này đã được lãnh đạo thành phố ủng hộ nhưng cuối cùng không thể thực hiện vì vướng thủ tục, quy định hiện hành.

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS vì bậc THCS hiện là bậc học phổ cập. Việc miễn học phí là một chủ trương nhân đạo nhằm nâng cao dân trí, làm giảm tình trạng nghỉ - bỏ học...

Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm nên miễn học phí cho học sinh THCS.

"Sau khi học hết lớp 9, học sinh sẽ có nhiều con đường để lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp. Từ giai đoạn sau THCS, việc thu học phí đối với học sinh là hợp lý" ông Minh giải thích.

Nguyên Hằng