TP.HCM minh bạch các dự án BOT để nhà đầu tư an tâm

24/10/2017 13:41

TP.HCM xác định hình thức BT, BOT là một xu hướng đáng khuyến khích và cần thiết nên sẽ ban hành quy định riêng...

tp.hcm minh bạch các dự án bot để nhà đầu tư an tâm

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM từ chối nhiều câu hỏi của PV các báo

Sáng 24/10, tại UBND TP.HCM diễn ra cuộc họp sơ kết 2 năm việc thực hiện dự án BT, BOT trên địa bàn. Tuy nhiên, cuộc họp với báo chí sau đó chỉ diễn ra hơn 5 phút về những thông tin chung chung, nhiều câu hỏi của PV tại cuộc họp chưa được trả lời.

Tại buổi họp báo, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM cho biết, thống kê trước năm 2015, TP.HCM có khoảng 18 dự án đầu tư đối ứng với số vốn trên 59.000 tỷ đồng với nhiều hình thức BOT, BT… TP HCM đã thực hiện nhiều dự án lớn về phát triển cơ sở hạ tầng từ BOT, BT như: cầu Phú Mỹ, đại lộ Phạm Văn Đồng, cầu Sài Gòn 2… Hiện tại có hơn 130 nhà đầu tư đề xuất kiến nghị đầu tư với số vốn trên 380.000 tỷ đồng.

Theo ông Ngọc Anh, hiện có những nhà đầu tư tư nhân muốn chia sẻ những khó khăn về hạ tầng, xử lý môi trường, y tế, giáo dục… giúp TP phát triển. Thành phố trân trọng đánh giá cao các nhà đầu tư tư nhân chia sẻ lợi ích chung để phát triển hạ tầng và sẽ phát huy trong thời gian tới bởi nhà nước không có đủ nguồn lực.

Cũng theo ông Anh, hiện nay Chính phủ đã đúc kết quá trình thực hiện bằng Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, mở rộng ra thành 7 hình thức là BOT, BT, BTO, BOO, BTL, BLT, O&M. Như vậy, hiện nay chúng ta có nhiều hình thức để lựa chọn cho phù hợp. Hiện tại TP xác định hình thức BT, BOT là một xu hướng đáng khuyến khích và cần thiết. Thời gian tới, thành phố sẽ ban hành các qui định riêng, cụ thể hóa ra 6 bước theo Nghị định 15/NĐ-CP và đặc biệt nêu rõ vai trò trách nhiệm của từng bộ phận như đề xuất, thẩm định, theo dõi ký hợp đồng… Từ đó phân định rõ trách nhiệm để có qui trình rõ ràng và minh bạch.

“TP luôn trân trọng các nhà đầu tư cùng chia sẻ lợi ích chung để phát triển hạ tầng, từ thực tiễn thực hiện các dự án BOT, BT, thành phố sẽ cố gắng minh bạch, phân rõ trách nhiệm để các nhà đầu tư an tâm”, ông Anh nói.

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, TP là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai các dự án BOT, BT… Các dự án đầu tiên đều căn cứ vào pháp luật nhưng qui định chưa đầy đủ nên thành phố vận dụng pháp luật và căn cứ vào điều kiện lịch sử, cụ thể để làm. Ngay từ những dự án đầu tiên, thành phố luôn đặt quyền và lợi ích của người dân lên trên hết.

Đỗ Loan