TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

19/06/2021 20:32

TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt 1

TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát

Tối 19/6, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM cho biết: thành phố không áp dụng chỉ thị 16 một cách cứng nhắc mà sử dụng nền các giải pháp trong chỉ thị 15, 16 để ban hành chỉ thị riêng cho TP về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo ông Lương, thời gian qua khi tổ chức thực hiện việc giãn cách theo chỉ thị 15 có nơi chưa nghiêm túc, vì vậy sẽ bổ sung biện pháp mạnh cho những địa bàn có ca nhiễm nhiều, tăng cao.

Cụ thể, chỉ thị mới của Chủ tịch UBND thành phố gồm: tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách hợp lý để đảm bảo an toàn.

Đồng thời dừng toàn bộ các hoạt động xe taxi, xe công nghệ, xe buýt và xe liên tỉnh.

Chỉ thị mới cũng yêu cầu không tụ tập 3 người ở nơi công cộng ngoài công sở, bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m (hiện nay quy định 2m).

"Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác.

Cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5m, thực hiện 5K.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở của mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Các cơ sở, đơn vị nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, tập đoàn ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết và tuyệt đối thực hiện quy định 5K của ngành y tế.

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế", chỉ thị mới của Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Nguyên Hằng