TP.HCM: Nhận 30 khách giữa mùa dịch, cà phê Đà Lạt Phố bị phạt 30 triệu

26/05/2021 11:47

Hệ thống quán cà phê Đà Lạt Phố bị UBND phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) đề xuất xử phạt 30 triệu đồng do nhận nhiều khách giữa mùa dịch.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Một quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ bị xử phạt.

Tối 25/5, UBND phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã kiểm soát, xử lý các quán ăn, quán nhậu, quán cà phê vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đa số các quán đều chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, một số quán vẫn lơ là, chủ quan, nhận nhiều khách vào quán uống cà phê… Các quán này đã bị UBND phường lập biên bản xử phạt.

Nhiều quán ăn trên đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ) đã bị tổ công tác nhắc nhở, tịch thu bàn ghế… mặc dù trước đó, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở rất nhiều lần, nhưng người dân vẫn cố tình bày bán hàng ăn trên vỉa hè.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Đại diện quán cà phê Ghế Đẩu ký vào biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Kiểm tra tại quán cà phê Ghế Đẩu trên đường Điện Biên Phủ, 26 khách ngồi tại quán, hầu hết đều không đeo khẩu trang. Khi thấy tổ kiểm tra, nhiều người vội vã lấy khẩu trang đeo lấy lệ.

UBND phường 25 đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với chủ quán cà phê Ghế Đẩu số tiền 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ công tác cũng nhắc nhở quán cà phê hạn chế nhận khách, khuyến khích bán mang đi, khoảng cách giữa các bàn là 2m.

Tương tự, tại một quán cà phê trên đường này cũng vi phạm lỗi tương tự, UBND phường 25 đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với số tiền 15 triệu đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Mặc dù có biển cấm, nhiều người vẫn bày bán, lấn chiếm vỉa hè.

Một quán cơm đêm trên đường Điện Biên Phủ cũng bị tịch thu bàn ghế vì bày bán trên vỉa hè, mặc dù đã nhiều lần nhắc nhở. Các quán bún, phở, hủ tiếu trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cũng được nhắc nhở. Một số bàn ghế để ra vỉa hè bị tổ công tác tịch thu.

Vợ chồng ông Q., chủ quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm, có hàng chục khách đang ăn uống, lấn chiếm lòng đường để làm bãi xe đã bị tổ công tác lập biên bản.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Nhiều người ngồi ăn tại quán bánh xèo.

Ông Q. cho biết, bình thường chỉ bán mang đi, do hôm nay trời mưa, khách vào quán đông nên bày bàn để bán. Ông bị phạt 2,5 triệu đồng.

“Tôi xem tivi nghe quán ăn không được tiếp quá 20 người, nên tôi chỉ nhận đúng 20 khách… Lần sau tôi sẽ rút kinh nghiệm và thực hiện đúng các quy định phòng chống, dịch bệnh Covid-19”, ông Q. bộc bạch.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Bên trong quán cà phê Đà Lạt Phố.

Tại hệ thống quán cà phê Đà Lạt Phố trên đường Ung Văn Khiêm, quán nhận gần 30 khách. Đa số khách uống cà phê, trò chuyện và không đeo khẩu trang.

Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt chủ hệ thống này với số tiền 30 triệu đồng vì vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trước đó, hệ thống này thường xuyên được UBND phường 25 nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm.

Bà Nguyễn Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh cho hay, do số tiền xử phạt vượt quá thẩm quyền của phường, nên phường sẽ chuyển lên UBND quận Bình Thạnh để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Đại diện hệ thống cà phê Đà Lạt Phố làm việc với tổ công tác.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Văn Tồn - Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh cho biết, ngay khi có thông báo của thành phố về việc ngưng bán tại chỗ, chỉ bán mang đi tại các quán ăn nhỏ dưới 10 lao động từ 0h ngày 22/5, phường đã thông báo đến 6 khu phố và 124 tổ dân phố trên toàn phường.

Lực lượng chức năng địa phương chủ yếu nhắc nhở các hàng quán nghiêm túc thực hiện, trường hợp nhắc nhở rồi nhưng không chấp hành mới tiến hành xử phạt. “Đa số người dân chấp hành việc ngưng bán cho khách tại chỗ sau khi chúng tôi nhắc nhở”, ông Tồn nói.

Theo ông Tồn, những người dân buôn bán vỉa hè bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có hoàn cảnh khó khăn, phường sẽ xem xét hỗ trợ từ kinh phí giảm nghèo của địa phương.

Bùi Tư