TP.HCM: Phớt lờ niêm yết giá, bãi giữ xe tư nhân “chặt chém” khách

04/12/2017 09:36

Dù TP Hồ Chí Minh đã có quy định về giá trông giữ xe máy và phải niêm yết rõ ràng nhưng...

tp.hcm: phớt lờ niêm yết giá, bãi giữ xe tư nhân “chặt chém” khách

Bãi giữ xe trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Q.1 không niêm yết giá vé

Giá giữ xe máy tăng chóng mặt

Chiều 27/11, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại đường Huỳnh Thúc Kháng, Q.1, nhiều bãi giữ xe gắn máy trên vỉa hè chật kín chỗ. Khi PV ngỏ ý muốn gửi xe ở đây, một nam thanh niên nhanh nhảu hỏi: “Gửi bao lâu, khi nào lấy? Gửi trong 1 tiếng trở lại 10.000 đồng, nhiều hơn 15.000 - 20.000 đồng tùy thời gian”.

PV thắc mắc giá vé cao, thu không đúng quy định và không có bảng niêm yết giá gửi xe, nam thanh niên khó chịu ra mặt: “Không gửi thì thôi, đi chỗ khác. Giá ở đây xưa nay vẫn thế, thắc mắc gì ra phường mà hỏi”.

PV tiếp tục đến bãi giữ xe máy tư nhân trên đường Nguyễn Siêu, Q.1. Bãi giữ xe khá rộng, nằm trong khoảng đất trống bên cạnh có nhiều khách sạn, cao ốc. Giá gửi xe cũng tính theo giờ, gửi xe chưa đầy 15 phút, nhân viên giữ xe thu 10.000 đồng.

Trong cuộc họp gần đây, lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện phải có số điện thoại đường dây nóng đặt tại các điểm giữ xe để người dân có thể phản ánh khi bị “chặt chém”. Ngoài ra, đối với các dự án xây bãi giữ xe tại các quận trung tâm, UBND TP đề nghị Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thành các bãi giữ xe ngầm Công viên Lê Văn Tám, SVĐ Hoa Lư và sân khấu Trống Đồng (công viên Tao Đàn)… Khi những bãi giữ xe trên hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu thiếu chỗ đậu trầm trọng hiện nay, hạn chế những bãi xe tự phát “chặt chém” hành khách.

Những điểm giữ xe trên đường Tôn Thất Thiệp (Q.1), hay đường Phan Chu Trinh, gần chợ Bến Thành, giá giữ xe máy cũng “chặt chém” khách hàng không kém. Những điểm giữ xe ở đây chỉ nhận trông theo phút, theo giờ. Gửi xe dưới 30 phút 10.000 đồng, 3 tiếng 20.000 đồng, nếu gửi quá 3 tiếng các điểm này không nhận.

Tương tự, những bãi giữ xe máy ở khu “phố Tây” đường Bùi Viện, Q.1, nhiều điểm giữ xe máy cũng lấy giá “cắt cổ”. Sau khi con phố này chính thức trở thành phố đi bộ càng nhiều thanh niên đến đây vui chơi, giải trí, các bãi giữ xe tư nhân, tự phát mọc lên càng nhiều. Đơn cử, tại hẻm 84, 241 đường Bùi Viện, có những thanh niên đứng ở đầu hẻm liên tục vẫy tay người đi đường và nói nhanh: “Gửi xe máy chạy thẳng vào hẻm”.

Theo quan sát của PV, những điểm giữ xe này là các căn nhà cấp 4 lụp xụp chừng 70m2 hoặc những căn nhà tận dụng tầng trệt rảnh rỗi làm điểm trông giữ xe. Mỗi xe máy buổi tối thu với giá 20.000 đồng/lượt. Điều đáng nói là các điểm giữ xe này không công khai và dán bảng niêm yết giá theo quy định. Vé giữ xe cũng được ghi hời hợt, không đầy đủ thông tin, địa chỉ, ngày tháng, chỉ có ký hiệu ở vé và một chữ loằng ngoằng đánh dấu trên xe của khách hàng. Trong khi đó, đối diện đường Bùi Viện, phía Công viên 23/9 có bãi giữ xe của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong, giá giữ xe máy, xe số chỉ 4.000 đồng/lượt, xe tay ga 5.000 đồng.

Cần sớm quy định giá đối với bãi giữ xe tư nhân

Trước việc những điểm giữ xe tư nhân trên địa bàn TP thu giá cao hơn quy định khiến người dân bức xúc, anh Nguyễn Văn Hải thường xuyên phải gửi xe trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Q.1 cho biết: “Do công việc, tôi hay gửi xe ở những bãi vỉa hè ngoài đường với giá gửi xe máy cao. Nhưng tôi không hiểu tại sao những điểm giữ xe như thế này vẫn tồn tại năm này qua năm khác với giá “chặt chém” như thế. Quy định về giá vé giữ xe của thành phố đã có mà không có điểm giữ xe tư nhân nào thực hiện đúng”.

Lý giải về việc kiểm tra, xử lý các điểm giữ xe tư nhân đang gặp khó khăn, ông Võ Quốc Hưng, Phó chủ tịch phường Bến Nghé, Q.1 cho biết, sau khi nhận ý kiến phản ánh của người dân, phường sẽ tiến hành kiểm tra các điểm giữ xe trên địa bàn. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý tính giá giữ xe máy “chặt chém” đang gặp nhiều khó khăn, bởi quy định giá không áp dụng với những điểm giữ xe tư nhân. “Mỗi điểm giữ xe tư nhân sẽ có mức giá khác nhau, tùy vào mức đầu tư, dịch vụ, Do vậy, để có thể tiến hành xử phạt các bãi giữ xe này, thành phố cần phải sớm ban hành quy định về giá đối với những bãi giữ xe tư nhân”, ông Hưng thông tin.

Trao đổi về việc các điểm giữ xe gần chợ Bến Thành ngang nhiên “chặt chém” khách, ông Võ Nguyên Khanh, Chủ tịch UBND P. Bến Thành, Q.1 cho biết, theo kế hoạch, hàng tháng phường đều có lịch kiểm tra những điểm giữ xe này.

“Thời gian qua có những bãi giữ xe đã bị xử phạt hành chính. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian lại tái phạm, các bãi này vẫn tổ chức giữ xe lén lút. Khi biết cơ quan chức năng đến kiểm tra, họ nhanh chóng dọn dẹp không còn chiếc xe nào. Phường cũng đã đề xuất quận rút giấy phép nếu như bãi giữ xe cố tình tái phạm nhiều lần”, ông Khanh cho hay.

Đỗ Loan