TP.HCM ra mắt Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam

25/01/2017 10:25

Công an TP.HCM đã cho ra mắt Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chiến sỹ Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam biểu diễn võ thuật, trấn áp tội phạm tại buổi lễ ra mắt. Ảnh: SM.

Sáng 25/1, công an TP.HCM đã tổ chức Lễ ra quân Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam, trực thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) công an TP.HCM.

Đến dự buổi lễ ra mắt lực lượng cảnh sát hình sự đặc biệt này, có ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bí thư Đinh La Thăng gửi gắm niềm tin của lãnh đạo và nhân dân thành phố đối với cảnh sát hình sự đặc nhiệm, mong lực lượng này sẽ là quả đấm thép đối với tội phạm.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP.HCM đã nêu khái quát quá trình lịch sử hình thành lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm. Năm 2008, công an TP đã thành lập lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo hai cấp, thuộc phòng cảnh sát hình sự và thuộc công an các quận huyện. Trong quá trình hoạt động, lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã trấn áp nhiều đối tượng, băng nhóm tội phạm khét tiếng, lập nhiều chiến công tiếp nối lực lượng săn bắt cướp SBC huyền thoại.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cảnh sát hình sự đặc nhiệm do hoạt động hai cấp nên có hạn chế về phân cấp, phân địa bàn, trang thiết bị, lực lượng còn mỏng... Trong khi đó, tội phạm hoạt động liên địa bàn, ngày càng tinh vi.

Trước tình hình tội phạm, nhất là tội phạm đường phố có diễn biến phức tạp, lãnh đạo TP.HCM, trong đó có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo công an TP phải quyết liệt trấn áp, kéo giảm tội phạm. Trong đó, đề nghị thành lập lại lực lượng săn bắt cướp với thương hiệu đã đi vào huyền thoại, sẽ khiến tội phạm phải khiếp sợ, không còn đất sống.

Trước chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm, công an TP.HCM đã báo cáo và được Bộ công an đồng ý thí điểm thành lập Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam theo phân hướng một cấp. Đội sẽ hoạt động trên 5 địa bàn gồm quận 7,8, Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, công an TP đang xây dựng quy chế tạm thời về chức năng, nhiệm vụ của đội. Trong đó có chế độ, chính sách bảo hiểm đặc thù cho cán bộ chiến sỹ. Ngoài ra, đội có quy chế phối hợp đặc biệt với các đội nghiệp vụ khác của Phòng cảnh sát hình sự, với các phòng ban khác của CATP và với 5 quận huyện phụ trách. Quy chế này sẽ giúp Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam hoạt động nhanh và hiệu quả nhất.

Đặc biệt, Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam sẽ được đầu tư trang thiết bị thông minh, camera hành trình, vũ khí và công cụ hỗ trợ đảm bảo mang tính chiến đấu cao nhất. Giám đốc công an TP cũng yêu cầu các phòng ban liên quan phải xây dựng nơi trú đóng, sinh hoạt, rèn luyện, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ để hoạt động lâu dài.

Phát biểu tại buỗi lễ, Bí thư Đinh La Thăng kỳ vọng Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam sẽ là quả đấm thép trong tấn công trấn áp tội phạm. "Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các đồng chí tham gia và lập được những chiến công quan trọng, tạo niềm tin và không khí an lành, vui tươi cho nhân dân vui xuân đón Tết an toàn" - Bí thư Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng cũng gửi gắm: "Lãnh đạo và nhân dân thành phố đang rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào các đồng chí. Mong rằng các đồng chí sẽ phát huy truyền thống, tận dụng sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân thành phố, nâng cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học tập, rèn luyện để triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm một cách linh hoạt, sáng tạo, đạt hiệu quả cao, đáp ứng mong mỏi của lãnh đạo và nhân dân thành phố".

Dưới đây là một số hình ảnh lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm biểu diễn võ thuật tại buổi lễ:

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Cảnh sát hình sự đặc nhiệm biểu diễn võ thuật.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng Phòng cảnh sát hình sự phát lệnh xuất quân của Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Nghi thức tuyên thệ trước cờ Tổ quốc của lãnh đạo đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Màn biểu diễn trấn áp tội phạm.

Sao Mai