TP.HCM sẽ cấm xe tải nhỏ chạy ban ngày để tránh ùn tắc

14/08/2017 07:16

Trước tình hình ùn tắc giao thông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, TP.HCM lên kế hoạch cấm xe tải nhỏ chạy ban ngày.

TP.HCM sẽ cấm xe tải nhỏ chạy ban ngày để tránh ùn tắc 1

Tình trạng kẹt xe ở các điểm “nóng” tại TP.HCM vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh: Lê Nghĩa

Xe tải nhỏ gây ùn tắc

Tin từ Sở GTVT TP.HCM cho biết đang nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về hạn chế xe tải nhỏ hoạt động vào ban ngày để giảm kẹt xe. Đây là vấn đề đã được Chủ tịch UBND nêu ra tại cuộc họp sơ kết tình hình an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra chiều 4/8.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết tình trạng ùn ứ giao thông diễn ra thường xuyên vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường, chủ yếu là các tuyến đường cửa ngõ, tuyến đường xuyên tâm, đường ra vào cảng. Đối với xe tải dưới 5 tấn hoạt động nhiều vào buổi trưa phục vụ nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ trong khu dân cư nên gây ra kẹt xe.

Trong khi đó, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TP.HCM, cho rằng do quy định về khung thời gian cho phép hoạt động của xe tải nên có hiện tượng dồn, ùn xe vào các khung giờ cao điểm. Ngoài ra một lượng lớn xe Uber, Grab với thời gian hoạt động không hạn chế, nên dẫn đến ùn tắc ở nhiều tuyến đường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu phương án không cho xe tải nhỏ hoạt động vào ban ngày và chuyển hẳn vào ban đêm trên những tuyến đường chính thường bị ùn tắc. Đồng thời, tiếp tục tổ chức phân luồng giao thông, bổ sung đèn tín hiệu và phối hợp giữa các lực lượng chức năng để giải quyết các điểm ùn tắc.

Theo Ban ATGT TP.HCM, tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra thường xuyên trên đường Đồng Văn Cống kéo dài ra đường Mai Chí Thọ (quận 2). Nguyên nhân là do lượng xe vào cảng Cát Lái rất lớn và thủ tục giải quyết cho xe ra, vào cảng để phục vụ vận chuyển hàng hóa chậm (từ 7 - 10 phút/xe).

Thí điểm cấm xe tải nhỏ lưu thông ban ngày

Để kéo giảm ùn tắc, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, đang nghiên cứu phương án cấm xe tải nhỏ (loại xe có khối lượng hàng hóa được phép chở dưới 2,5 tấn) lưu thông vào ban ngày trình UBND TP xem xét.

Để không ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa của xe tải nhỏ, trước mắt Sở GTVT sẽ nghiên cứu thí điểm cấm xe tải nhỏ chạy ban ngày trên một số tuyến, khu vực trung tâm hay kẹt xe, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi thí điểm sẽ có kết quả đánh giá hiệu quả và có thể triển khai trên toàn thành phố. Riêng đối với một số đơn vị đặc thù phục vụ cho việc khai thác tại sân bay sẽ ưu tiên được hoạt động ban ngày. “Hiện, xe tải loại dưới 5 tấn hoạt động nhiều vào buổi trưa do phục vụ nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ trong khu dân cư. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên kẹt xe”, ông Cường nói.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho biết, đã xác định tình trạng ùn tắc chủ yếu xảy ra ở các giao lộ. Do đó, phòng đã xây dựng cơ chế điều tiết giao thông nhằm hạn chế giao cắt tại điểm giao cắt, bố trí phối hợp nhiều lực lượng cùng tham gia. Việc xây dựng cơ chế điều tiết giao thông tạo được sự ổn định tại các điểm phức tạp, nhưng tốn khá nhiều nhân lực. Việc duy trì của các lực lượng phối hợp không đồng đều gây khó khăn cho lực lượng CSGT.

Đối với 37 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông năm 2016 trên đại bàn TP HCM, qua theo dõi, 25 điểm có chuyển biến tốt, 2 điểm ít chuyển biến và 10 điểm có tình hình giao thông phức tạp.

Đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết, theo quyết định 121 UBND TP ban hành năm 2007 về hạn chế và cấp phép cho ôtô vận tải lưu thông trong khu vực nội ô TP, ôtô vận tải có tải trọng dưới 2,5 tấn (gọi là xe tải nhỏ) không được phép lưu thông vào khu vực nội ô TP từ 6h-8h và từ 16h-20h. Nay với chủ trương cấm xe tải nhỏ chạy ban ngày cũng cần cấm luôn loại xe chở hàng từ 500 đến dưới 1.500 kg. Như vậy những xe tải loại từ 500kg đến dưới 1,5 tấn cũng là phương tiện bị điều chỉnh bởi quy định này.

Cũng theo Sở GTVT, hiện nay Sở đã lắp biển cấm xe chở hành có khối lượng từ 500kg trở lên ở một số tuyến đường như Bạch Đằng, Hồng Hà (Q.Tân Bình). Việc cấm xe tải nhỏ trên tuyến đường trên nhằm không cho xe chở hàng, xe tải nhỏ đi vào khu vực vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn đang thi công và là điểm ùn tắc trầm trọng.

“Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Sở GTVT đang nghiên cứu phương án cấm xe tải nhỏ trên một số tuyến đường hay kẹt xe và trình UBND TP xem xét sau đó sẽ có kế hoạch thực hiện vào quý IV/2017”, đại diện Sở GTVT TP khẳng định và cho biết thêm thời gian cấm ban ngày sẽ không cứng nhắc từ 6 giờ đến sau 20 giờ. Tùy tình hình lưu thông thực tế của từng tuyến đường, khu vực mà thời lượng ban ngày có thể được điều chỉnh linh hoạt như từ 7 giờ đến sau 20 giờ với khu vực mật độ lưu thông vắng về sáng, đông về chiều, hoặc từ 5 giờ đến 17 giờ với nơi sáng đông, chiều vắng...

Chia sẻ về chủ trương này, đa phần các doanh nghiệp vận tải cho rằng, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của mình, tuy nhiên nếu việc làm này kéo giảm được ùn tắc cho thành phố sẽ chấp hành nghiêm. Ông Nguyễn Văn Chánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho biết, chắc chắn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vận tải. Với sự thuận tiện và gọn nhẹ, nhiều doanh nghiệp vận tải có xu hướng chuyển sang đầu tư vào xe tải nhỏ, nhẹ  để chở hàng. Nhưng nay UBND TP đề nghị cấm luôn xe tải loại này chạy vào ban ngày, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Hơn nữa, TP cần nghiên cứu kỹ nguyên nhân gây ra kẹt xe trên địa bàn, bởi hiện nay số lượng phương tiện xe máy, xe taxi, Uber, Grab chạy trên đường với số lượng khổng lồ.

Ông Phạm Văn Ba, một chủ doanh nghiệp vận tải ở quận 9 cho biết, trước đây tôi đã mua 5 chiếc xe tải loại nhẹ để chở hàng cho các doanh nghiệp. Nay nghe thông tin mới về việc xe tải 2,5 tấn sẽ không được phép lưu thông vào thành phố ban ngày cũng rất lo lắng. Quy định này không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến thu nhập của tài xế, bởi ngoài thời gian cấm các tài xế còn rất ít thời gian để chở hàng. Ngoài ra, các đơn vị đã sắp xếp thời gian ban ngày để nhận hàng, giờ chuyển sang ban đêm cũng ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ.

Lê Nghĩa - Đỗ Loan