TP.HCM tăng cường tàu xe, đảm bảo an toàn dịp lễ 2/9

27/08/2019 16:46

Bến xe, nhà tàu đã chuẩn bị kế hoạch tăng cường phương tiện; lực lượng chức năng siết chặt kiểm tra, xử lý sai phạm trong cao điểm 2/9…

TP.HCM tăng cường tàu xe, đảm bảo an toàn dịp lễ 2/9 1
Khách ngồi chờ mua vé tại bến xe Miền Đông

Nhiều hãng xe thương hiệu “cháy” vé

Ngày 26/8, ghi nhận tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM), nhiều quầy vé của các hãng xe khách đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, các điểm du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt... cho biết, đã bán hết vé ngày cao điểm dịp lễ 2/9.

Theo đó, hãng xe Chín Nghĩa đã bán hết vé đi Quảng Ngãi vào tối ngày 30 và 31/8. Tương tự, hãng xe Phương Trang cũng hết vé từ TP.HCM đi Nha Trang tối 30 và 31/8…

Theo lãnh đạo Bến xe miền Đông, trong đợt cao điểm lễ 2/9 này, dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu trong chiều, tối ngày 30/8 và ngày 31/8 trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn, nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn… Cao điểm nhất là ngày 30/8, lượng hành khách qua bến ước tính đạt khoảng 40.000 lượt khách.

Trước việc một số hãng xe thương hiệu hết vé dịp lễ 2/9, bến xe Miền Đông đã lên kế hoạch tăng cường xe hợp đồng, trái tuyến và khoảng 20 xe buýt tại bến. Bến xe Miền Đông khuyến cáo hành khách không nên vội vã mua vé sang tay với giá đắt đỏ. Hiện bến xe còn nhiều vé xe tăng cường, đủ phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ, chất lượng xe đảm bảo. Giá vé dịp lễ 2/9 dự kiến sẽ tăng không quá 40%.

Trong khi đó, tại bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), dự kiến trong ngày cao điểm 31/8, lượng hành khách có thể đạt 58.000 - 60.000 lượt người. Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Tây đã đề nghị cấp 400 phù hiệu xe tuyến cố định cho các xe tăng cường, đồng thời thêm 10 xe buýt loại 40 ghế nhằm chủ động giải tỏa khách trong các ngày cao điểm. Giá vé tăng hơn ngày thường nhưng cũng không vượt quá 40% và chỉ áp dụng cho vé khởi hành các ngày 30 và 31/8. Bến xe cam kết bán đúng giá vé, đảm bảo đủ xe phục vụ hành khách đi lại. Nhằm mục đích an toàn cho hành khách đi lại, đội ngũ an ninh tại bến xe cũng làm việc 24/24 không để xảy ra mất an ninh trật tự trong bến.

Còn theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn, dịp lễ 2/9, ngoài các chuyến tàu khách hoạt động mỗi ngày, đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm 37 chuyến, với khoảng 17.000 chỗ, nếu lượng khách tăng cao, đơn vị sẽ tiếp tục bổ sung.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Trong dịp cao điểm nghỉ lễ 2/9, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho biết, sẽ thường xuyên kiểm tra, kiểm soát giá vé xe, đảm bảo chỉ tăng tối đa 40% so với ngày thường. Nhà xe nào cố ý tăng giá vé quá cao, vượt quy định sẽ bị lập biên bản, xử lý nghiêm ngay lập tức.

Lãnh đạo Thanh tra Sở đã chỉ đạo các đội TTGT để phối hợp với lực lượng CSGT xử lý xe khách chở quá số người quy định, lắp thêm ghế, giường để “nhồi nhét” hành khách hoặc tháo bớt ghế, giường để vận chuyển hàng hóa.

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ chủ động nắm tình hình tại các khu vực phức tạp về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Từ đó có kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông, giải quyết kịp thời khi có sự cố về TTATGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Riêng tại các khu vực cửa ngõ, các đơn vị sẽ tăng cường bố trí lực lượng điều tiết giao thông, chủ động phân luồng, nắn dòng tránh để phương tiện tập trung đông di chuyển theo một hướng sẽ dễ dẫn đến ùn tắc giao thông.

Phòng CSGT cũng chủ động phối hợp với Thanh tra Sở GTVT để kiểm soát việc vận chuyển hành khách. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về vận tải đường bộ (chở quá số người quy định; đón trả khách không đúng nơi quy định…) thì tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Song song đó, sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các những hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, lưu thông ngược chiều, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; Tăng cường kiểm tra hành chính vào ban đêm; phòng chống đua xe, chạy xe gây rối trật tự công cộng…

Mai Huyên