TP.HCM: Tuyến metro số 1 đạt 32 triệu giờ lao động an toàn

28/05/2019 13:33

Tuyến metro số 1 đã thi công đạt được 64,4% khối lượng với trên 32 triệu giờ lao động an toàn.

TP.HCM: Tuyến metro số 1 đạt 32 triệu giờ lao động an toàn 1
Nhà ga Phước Long, tuyến metro số 1. Ảnh: Đỗ Loan

Sáng 28/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, Ban mới báo cáo với UBND TP về tình hình tiến độ của tuyến metro số 1.

Theo ông Cường, đến nay, tuyến metro số 1 đã thi công đạt được 64,4% khối lượng với trên 32 triệu giờ lao động an toàn. Trước mắt, Ban đã giải quyết được một số khó khăn liên quan đến thanh toán cho các nhà thầu. Ngoài ra, trên cơ sở quyết định của UBND TP, Hội đồng thẩm định điều chỉnh dự án tuyến metro số 1 và số 2 cũng đã tổ chức phiên họp đầu tiên và xác định mục tiêu trình UBND TP phê duyệt điều chỉnh dự án tuyến metro số 1 vào cuối tháng 7 năm 2019 và tuyến metro số 2 vào cuối tháng 6 năm 2019.

Ông Cường cũng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu Hội đồng thẩm định điều chỉnh dự án (thường trực là Sở GTVT) chủ động kiểm soát và đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ điều chỉnh dự án, đảm bảo chặt chẽ theo quy định và theo mốc thời gian đã báo cáo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP đã đồng ý chủ trương thành lập Hội đồng thẩm định Thiết kế kỹ thuật (Sở GTVT làm Chủ tịch và các Sở ngành liên quan là thành viên) để đẩy nhanh quá trình thẩm định Hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án tuyến metro số 1, đảm bảo tiến độ thi công các gói thầu.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các Sở ngành giải quyết nhanh thủ tục liên quan như thông qua điều lệ, đăng ký và xếp hạng doanh nghiệp… để tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 sớm đi vào hoạt động, triển khai ngay các công việc phục vụ công tác vận hành và bảo dưỡng tuyến Metro số 1 sau này.

Đỗ Loan