TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

21/09/2018 11:42

Việc kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm, lãnh đạo TP.HCM cho rằng cần có thêm thời gian.

Lãnh đạo Thành phố chân thành xin lỗi người dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại Thủ Thiêm

Bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi 

9h sáng 21/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo liên quan đến Kết luận Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm. Ngay khi bắt đầu buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng thành phố xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

"Thành phố chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khộng thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua. Trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quan điểm của thành phố là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm túc các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2", ông Hoan nói.

Việc thực hiện kết kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, theo ông Hoan phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân như đền bù thiệt hại; đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhà đầu tư và tổ chức, cá nhân sử dụng đất. Thành phố sẽ kiểm tra, làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết; bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Cũng theo ông Hoan, với những nội dung được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền thành phố đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận động thuyết phục các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện. Còn các vụ việc được kết luận là chính quyền thành phố làm sai quy định của pháp luật thì cương quyết sửa chữa, khắc phục các thiếu sót, đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp với tình hình thực tiễn thành phố.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm sẽ được công bố sau

Gần 1 tiếng đồng hồ, nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đối với các dự án đúng thì giữ lại, để tiếp tục phát triển. Những dự án đã giao đất mà nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện đủ phải thực hiện sớm, còn những trường hợp đã giao đất mà chậm triển khai sẽ thu hồi.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Thủ Thiêm, ông Tuyến cho rằng cần phải có thêm thời gian, các tổ chức liên quan phải báo cáo giải trình vì đây là khoảng thời gian dài trên 20 năm, nên cần đánh giá lại kỹ. Khi có kết quả cụ thể thành phố sẽ thông báo.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND Q.2, cho biết, tổ công tác liên ngành của quận 2 đã được thành lập nhằm giải quyết kiến nghị, khiếu nại liên quan đến dự án Thủ Thiêm. Đồng thời rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha (thuộc Khu phố 1, phường Bình An)...

“Phải có thời gian mới xác định ranh của phần 4,3 ha này, như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tổ công tác liên ngành đang xem xét hỗ trợ bồi thường cho người dân theo từng nhóm, từng giai đoạn...", ông Thiết nói.

Yên Trang