TP.HCM: Xử phạt xe khách không niêm yết giá trong bến xe An Sương

31/08/2019 17:53

Ngày 31/8 Thanh tra Sở GTVT đã đi kiểm tra và xử phạt nhiều xe khách không niêm yết giá, dừng đỗ không đúng nơi quy định.

TP.HCM: Xử phạt xe khách không niêm yết giá trong bến xe An Sương 1
Thanh tra giao thông kiểm tra xe xuất bến tại bến xe Miền Đông. Ảnh Đỗ Loan

Sáng nay (31/8), Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã đi kiểm tra tình hình niêm yết giá vé tại Bến xe miền Đông. Thanh tra kiểm tra về việc các đơn vị bán vé niêm yết giá vé, điều kiện xuất bến, bình chữa cháy… Trong quá trình kiểm tra, đơn vị chưa phát hiện trường hợp vi phạm, các xe đều xuất trình đầy đủ giấy tờ, đảm bảo điều kiện an toàn.

Đáng chú ý, tại bến xe An Sương, Thanh tra phát hiện và lập biên bản 2 trường hợp không niêm yết giá vé trên xe, với số tiền xử phạt 6 triệu đồng và 1 trường hợp xe khách đậu nơi có biển báo cấm. Riêng tại khu vực quận 1, quận 10, Thanh tra xử phạt 4 trường hợp với lỗi vi phạm xe hợp đồng không gắn phù hiệu “xe hợp đồng”, xe chạy sai hành trình, đi vào đường cấm với số tiền xử phạt hơn 23 triệu đồng.

Ghi nhận tình hình tại các bến xe, vào chiều 31/8, nhiều người dân rời TP.HCM đến các bến xe để về quê hoặc đi du lịch dịp kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Tình hình giao thông tại các khu vực trên tuy có đông nhưng không xảy ra ùn ứ. Tại Bến xe Miền Đông từ 15h đã bắt đầu đông đúc, các tuyến đường dẫn vào bến xe, người xe ra vào liên tục. Tuy nhiên, bến xe có sự điều động của lực lượng an ninh, bảo vệ nên các xe ra vào bến trật tự, đảm bảo an toàn.

Dịp lễ 2/9 năm nay, người dân được nghỉ lễ ngắn nên tại Bến xe Miền Đông, lượng hành khách vào bến đi tại các tuyến đường dài không đông so với kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua.

TP.HCM: Xử phạt xe khách không niêm yết giá trong bến xe An Sương 2
Khu vực quầy vé những tuyến đường dài thưa thớt khách. Ảnh: Đỗ Loan

Tại bến xe, phần lớn người dân chọn đi các tuyến có cự ly gần như từ các tỉnh Bình Định trở vào, các tuyến khu vực Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ. Những tuyến đường gần như Đồng Nai, Bình Phước, Buôn Mê Thuôt,… giá vé tăng khoảng 40% so với ngày thường. Riêng các tuyến đường dài đi các tỉnh phía bắc như Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng giá vé vẫn giữ nguyên.

Bên trong bến, các dãy nhà chờ khá thông thoáng, chỉ một số khu vực quầy vé như Gia Lai, Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột khá đông hành khách, đa phần là những hành khách đã mua vé trước và ra bến chờ đến giờ lên xe. Tại một số quầy vé đi các tỉnh như Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… cũng đông hành khách đến hỏi mua vé, phần lớn khách đến mua vé và đi ngay, không xảy ra tình trạng thiếu vé xe.

TP.HCM: Xử phạt xe khách không niêm yết giá trong bến xe An Sương 3
Khu vực quầy vé đi Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây Nam Bộ khá đông hành khách. Ảnh: Đỗ Loan

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Việt, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Vận tải (Bến xe Miền Đông) cho biết, trong ngày có 1.453 xe xuất bến với 37.028 hành khách, cấp phù hiệu xe tăng cường cho 118 xe. Trong ngày cao điểm như 30 và 31/8, lượt hành khách xuất bến tại các bến xe có thể đạt gần 110.000 lượt khách/ ngày, tăng khoảng 67% so với ngày thường. Bến xe đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cũng như phối hợp với các đơn vị vận tải du lịch để sẵn sàng tăng cường phương tiện đáp ứng nhu cầu của hành khách.

TP.HCM: Xử phạt xe khách không niêm yết giá trong bến xe An Sương 4
Thanh tra giao thông kiểm tra thùng đựng hàng xe khách trước khi xuất bến. Ảnh: Đỗ Loan

Tại Bến xe miền Tây, đại diện bến xe cho biết, dự báo sản lượng hành khách đi lại trong dịp lễ 2/9 năm nay tăng từ 2 - 4% so với năm ngoái. Tính đến thời điểm này có 1.400 xe xuất bến với khoảng 40.000 lượt khách. Từ ngày 30/8 đến hết ngày 2/9, Bến xe Miền Tây bán vé từ 3h30 đến 22h trong ngày đối với các đơn vị vận tải ủy thác bến xe bán vé và 24/24 giờ đối với các đơn vị vận tải tự bán vé.

TP.HCM: Xử phạt xe khách không niêm yết giá trong bến xe An Sương 5
Thanh tra kiểm tra thiết bị an toàn về phòng cháy chữa cháy. Ảnh Đỗ Loan

Cũng theo bến xe, năm nay hành khách đến bến không đông so với kỳ nghỉ năm ngoái, lượng khách rải đều trong ngày nên không xảy ra ùn tắc giao thông. Bến cũng đã chuẩn bị đầy đủ phù hiệu xe, xe tăng cường để đảm bảo giải tỏa hành khách khi tăng cao. Công tác an ninh trật tự trong bến và các tuyến đường trước bến xe được chú trọng.

Đỗ Loan