TPP: Cơ hội kinh doanh đối với Doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand

05/02/2016 21:45

New Zealand có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như may mặc, da giày, đồ gỗ...

tpp: cơ hội kinh doanh đối với doanh nghiệp việt nam và new zealand
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh những cơ hội mà TPP đem lại cho Việt Nam và New Zealand khi cùng là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ. 

Nhân dịp chuyến thăm và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ Công thương Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Hội đồng kinh doanh ASEAN-New Zealand (ANZBC) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand 2016 tại khách sạn Stamford Plaza, thành phố Auckland.

Tham gia Diễn đàn có Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay; cùng 70 đại diện các cơ quan hữu quan, tập đoàn, doanh nghiệp hai nước. 

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh những cơ hội mà TPP đem lại cho Việt Nam và New Zealand khi cùng là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ. New Zealand có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thủy sản… trong khi Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu lớn một số mặt hàng như sữa, gỗ nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, kim loại, hóa chất, thiết bị, phụ tùng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và đặc biệt cho sản xuất hàng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng mạnh.

Cùng với quan hệ chính trị được thắt chặt với các chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2015 và chuyến thăm của Thủ tướng John Key vào tháng 11/2015, quan hệ thương mại hai nước thời gian qua cũng tăng trưởng vượt bậc.

Trên diễn đàn đa phương, Việt Nam và New Zealand cùng tham gia Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và hai nước đang đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP). Hiện tiềm năng quan hệ kinh tế hai nước còn rất lớn và một tín hiệu đáng mừng là Hãng hàng không New Zealand sẽ mở đường bay thẳng Auckland và thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay nói trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác thương mại có tốc độ phát triển nhất của New Zealand trong vòng 5 năm qua và hiện kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt mức hơn 1 tỷ Đô la New Zealand. Ông Todd McClay bày tỏ hy vọng  với các dự đoán cho rằng Việt Nam sẽ là một trong số các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước chắc chắn sẽ gia tăng. Ông cho biết thêm: Đối với New Zealand và Việt Nam TPP sẽ là một nền tảng nữa trong số các cơ chế hệ thương mại hiện có giữa hai nước và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng Doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký một văn bản hợp tác và hai biên bản ghi nhớ với các đối tác New Zealand nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và tăng cường thông tin cho các doanh nghiệp cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước tìm kiếm các cơ hội kinh doanh.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand 2016 đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hiểu biết giữa doanh nghiệp hai nước, đón đầu cơ hội kinh doanh và đầu tư rộng mở do TPP mang lại cho mỗi nước.

Q.M