Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án phá rừng tại Bình Định

24/07/2018 18:34

TAND tỉnh Bình Định quyết định trả hồ sơ vụ phá rừng ở huyện An Lão để điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án phá rừng tại Bình Định 1

Sau một ngày xét xử TAND tỉnh Bình Định quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2015 - 8/2017, có 9 bị cáo tổ chức phá rừng trái phép trên địa bàn xã An Hưng (H.An Lão) gồm: Lê Văn Thiệt (56 tuổi), nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh tổng hợp Thương Thảo.

Các bị cáo còn lại, gồm Nguyễn Văn Ri, đội trưởng đội xe máy Công ty Thương Thảo; Lê Hồng Đức, Lê Xuân Hậu, Võ Dần, Văn Ngọc Triển, Nguyễn Cứ, Nguyễn Nguyên Thực, Phan Dễ (cùng ngụ huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Diện tích rừng bị tàn phá được xác định với tổng diện tích 64,1 ha, gồm: 26 ha rừng có chức năng phòng hộ, 38 ha rừng sản xuất, trữ lượng rừng bị thiệt hại 5.520 m3, tổng thiệt hại trị giá gần 4,8 tỉ đồng.

Trong đó, Lê Văn Thiệt được xác định là chủ mưu trong vụ án. Nhóm của ông Thiệt và Nguyễn Văn Ri (43 tuổi, nguyên Đội trưởng đội xe máy Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh tổng hợp Thương Thảo) do ông Thiệt cầm đầu đã thuê người chặt phá 37,5 ha rừng có chức năng sản xuất.

Sau một ngày xét xử, chiều cùng ngày (24/7), HĐXX TAND tỉnh Bình Định đã tuyên trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để thẩm định lại diện tích rừng bị phá theo đề nghị của các bị cáo. Các bị cáo cho rằng chưa được cơ quan điều tra cho đi xác định thực tế tại nơi phá rừng cụ thể là bao nhiêu.

Xét thấy yêu cầu của các bị cáo là chính đáng và để đảm bảo tính khách quan, sau khi hội ý HĐXX quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Nguyễn Văn Đạt