Trả hồ sơ, gia hạn tạm giam tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

06/08/2019 10:40

Viện KSND Phổ Yên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc và gia hạn tạm giam tài xế Lê Ngọc Hoàng.

Trả hồ sơ, gia hạn tạm giam tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc 1
Hiện trường vụ án xe container đâm xe Innova lùi trên cao tốc

Ngày 6/8, trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng Luật sư Giang Thanh (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Lê Ngọc Hoàng - người điều khiển xe container trong vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên) cho biết, đã nhận được thông báo của Viện Kiểm sát nhân dân Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên về việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án này; đồng thời gia hạn tạm giam tài xế container Lê Ngọc Hoàng thêm 50 ngày.

Luật sư Thanh cho biết, thông báo của Viện kiểm sát không nói lý do trả hồ sơ để làm rõ vấn đề gì. Còn thời gian gia hạn tạm giam đối với tài xế Hoàng là từ ngày 9/8 - 27/9/2019.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chị Vũ Thị Thuý, vợ của tài xế Hoàng cho biết, chị đã nhận được thông báo của luật sư về việc gia hạn tạm giam chồng mình. “Ngày 12/7/2019, em lên thăm anh Hoàng, thì anh Hoàng nói có được Viện Kiểm sát thông báo gia hạn tạm giam 16 ngày, từ ngày 9/7-25/7/2019. Còn quyết định gia hạn tạm giam lần này từ ngày 9/8/2019, em không rõ trong khoảng thời gian từ 25/7 đến 9/8, anh Hoàng có nhận được thông báo gia hạn tạm giam nào không, chứ luật sư và gia đình thì không nhận được thông báo nào”, chị Thuý cho hay.

Trước đó, ngày 1/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an Tx. Ph Yên đã có văn bn đ ngh Vin KSND Tx. Ph Yên gia hn điu tra v án, gia hn tm giam tài xế Lê Ngc Hoàng. Xét thy vic đ ngh gia hn thi gian điu tra vi v án hình s này có căn c và cn thiết, Vin KSND Tx. Ph Yên đã có văn bn gia hn điu tra v án 4 tháng, k t ngày 14/4 đến ngày 13/8/2019.

Theo luật sư Thanh, mới đây Công ty Toyota Việt Nam đã có trả lời với văn phòng luật sư về một số vấn đề kỹ thuật liên quan đến tốc độ xe Innova khi đi lùi. Công ty Toyota cho biết tốc độ lùi của xe Innova số sàn đời 2015, 2016 khi không dẫm chân ga là 5,5 km/h, còn nếu dẫm chân ga tốc độ có thể lên tới 35 km/h.

Theo lời khai của tài xế Innova trong vụ án, bị can Ngô Văn Sơn dẫm chân ga khi lùi. Trong phiên tòa phúc thẩm, luật sư đưa ra chứng minh hướng lùi là chéo từ làn khẩn cấp ra làn giữa nơi chiếc xe container đang đi.

"Vậy chiếc xe container có tổng trọng lượng hơn 40 tấn có cơ hội nào để thoát khỏi chiếc xe Innova một cách an toàn cho cả hai không? Nội dung yêu cầu làm rõ tốc độ xe Innova đi lùi đã được nêu trong quyết định giám đốc thẩm rồi nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ", luật sư Thanh đặt vấn đề.

Lý do đề ngh gia hn thi đim đó được Công an Tx. Ph Yên nêu ra là v án có nhiu tình tiết phc tp cn phi có thi gian dài hơn cho vic điu tra và không có căn c đ thay đi hoc hy b bin pháp tm giam.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (Yên Phong, Bc Ninh) điu khin chiếc xe Toyota Innova mang BKS 99A - 142.53 ch theo 10 khách đi t Bc Ninh lên TP Thái Nguyên (tnh Thái Nguyên) đ ăn cưới.

Chiu cùng ngày, Sơn lùi xe trên cao tc theo hướng Thái Nguyên - Hà Ni đ đi ra nút giao Yên Đnh (do nhm đường) thì bchiếc xe đu kéo mang BKS 89C -079.17 kéo theo rơmoóc mang BKS 89R - 004.65 do Lê Ngc Hoàng ( Đông Hưng, Thái Bình) điu khin tông trúng. V tai nn khiến 4 người t vong và 6 người khác b thương.

Ti phiên sơ thm, TAND Tx. Ph Yên tuyên pht Ngô Văn Sơn 10 năm tù, Lê Ngc Hoàng 8 năm tù. Ngày 2/11, ti phiên phúc thm, TAND gim án cho b cáo Ngô Văn Sơn xung còn 9 năm tù; b cáo Lê Ngc Hoàng còn 6 năm tù cùng v ti vi phm quy đnh v điu khin phương tin giao thông đường b.

Ngày 30/11, U ban thm phán ca TAND Cp cao ti Hà Ni đã hp và thng nht chp nhn kháng ngh giám đc thm, tuyên hu 2 bn án hình s sơ thm và phúc thm ca 2 cp toà Thái Nguyên đã tuyên đ tr h sơ, điu tra li v TNGT nghiêm trng này.

Hải Quỳnh