Trả hồ sơ vụ nguyên nữ ĐBQH lừa đảo gần 380 tỷ

06/05/2017 15:47

TAND TP Hà Nội vừa trả hồ sơ vụ án nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo, yêu cầu điều tra bổ sung.

trả hồ sơ vụ nguyên nữ Đbqh lừa đảo gần 380 tỷ

Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và dự án B5 cầu Diễn

Sau quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn để đưa ra xét xử, nhận thấy còn nhiều điểm chưa được làm rõ, TAND Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trước đó, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Châu Thị Thu Nga - nguyên ĐBQH khoá XIII cùng các đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% cổ phần của Tập đoàn Housing Group (thành lập năm 2000), một số cá nhân khác được bị can Nga nhờ đứng tên cổ phần để công ty này hoạt động như công ty cổ phần. Mọi hoạt động của Housing Group do bà Nga quyết định.

Từ năm 2008, bà Nga và Nguyễn Văn Tuẫn - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn với diện tích hơn 28.000 m2.

Mặc dù chưa được giao làm chủ đầu tư, cấp phép dự án B5 Cầu Diễn nhưng bà Nga đã chỉ đạo nhân viên thực hiện chủ trương huy động vốn của khách hàng theo hình thức ký hợp đồng vay vốn với tổng số tiền hơn 377 tỷ đồng. 

Số tiền huy động được, bà Nga sử dụng vào các mục đích như chi hoa hồng môi giới, mua cổ phần của các công ty khác, trả lương thưởng cho nhân viên và chi tiêu cá nhân. Sau đó, bị can này đã trả lại hơn 28 tỷ đồng cho một số nhà đầu tư rút vốn.

Trong số 349 tỷ đồng còn lại, nguyên Chủ tịch tịch HĐQT Housing Group khai đã dùng 85 tỷ đồng trả cho các đơn vị ký hợp đồng một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn; chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân gia đình bị can; chi 25 tỷ đồng cho các dự án khác… Còn lại 157 tỷ đồng, Nga khai dùng để “bôi trơn” dự án.

Nguyễn Cường