Trả hơn 1.200 tỷ, Đà Nẵng có lấy lại được SVĐ Chi Lăng?

28/11/2018 15:06

Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các DN thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất...

Trả hơn 1.200 tỷ, Đà Nẵng có lấy lại được SVĐ Chi Lăng? 1

Đà Nẵng muốn trả 1.200 tỷ để lấy lại SVĐ Chi Lăng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, năm 2010, thực hiện chủ trương di dời SVĐ ra khỏi trung tâm thành phố và dành khu đất này để phục vụ mục đích phát triển kinh tế, TP. Đà Nẵng có chủ trương thu hồi khu đất này để kêu gọi đầu tư Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ.

Lúc này, Công ty TNHH Tập doàn Thiên Thanh đề nghị tham gia đầu tư dự án. Do đó, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập thủ tục giao khu đất cho Tập đoàn Thiên Thanh để thực hiện dự án theo chủ trương của thành phố. Để triến khai dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã đề nghị tách thửa cho các công ty thành viên và được UBND TP. Đà Nẵng chấp nhận.

Từ thời điểm được thành phố chấp nhận đến nay, dự án này chưa được triển khai thực hiện, nhà đầu tư chưa làm bất kỳ thủ tục nào để đăng ký đầu tư đối với dự án. SVĐ Chi Lăng được tách thành 14 lô đất và được cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn tại các ngân hàng. Đến thời điểm này, SVĐ Chi Lăng đang nằm trong diện thi hành án liên quan đến "đại án Phạm Công Danh".

Theo Báo cáo 86/BCĐ-CTHADS do ông Huỳnh Đức Thơ ký cũng cho hay, trong quá trình triển khai bản án hình sự vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đối với phần nghĩa vụ dân sự liên quan quyền sử dụng đất tại khu phức hợp sân Chi Lăng, cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc giảm 10% tiền sử dụng đất (tương đương 139,3 tỷ đồng) đối với Khu phức hợp dịch vụ cao tầng SVĐ Chi Lăng là trái quy định của pháp luật nên phải truy thu. Thành phố đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư nộp tiền bổ sung nhưng nhà đầu tư chưa thực hiện; 10 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại sân Chi Lăng đều được cấp thời hạn sử dụng lâu dài nhưng theo Luật Đất đai thì sân Chi Lăng thuộc diện đất thương mại, được cấp đất có thời hạn; nhiều hộ dân vẫn chưa giải tỏa bàn giao mặt bằng do không đồng ý với phương án thu hồi đất của thành phố...

Theo công văn này, SVĐ Chi Lăng không đơn thuần là địa điểm phục vụ các hoạt động thể thao mà còn là công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng của nhân dân Đà Nẵng, cử tri thành phố nhiều lần kiến nghị thành phố giữ lại SVĐ này để phục vụ mục đích công cộng...

Dó đó, UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được giữ lại toàn bộ diện tích sân Chi Lăng bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án. Thành phố sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp là 1.251 tỉ đồng.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, hiện nay Agribank và Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đều là 100% vốn nhà nước. Do đó, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Đà Nẵng cho phép thành phố thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc sân Chi Lăng.

Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ TP có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện việc này.

Vĩnh Nhân